Tàu khu trục Mỹ lại bị tên lửa từ Yemen nhắm bắn lần thứ ba

0 Thanh Niên Online

Lần thứ ba trong hơn một tuần, tàu khu trục USS Mason của Mỹ lại bị tên lửa từ Yemen nhắm bắn khi hoạt động ở vùng biển ngoài khơi nước này.

Tàu khu trục Mỹ USS Mason lần thứ ba bị tên lửa từ Yemen nhắm bắn trong hơn một tuần /// Hải quân Mỹ
Tàu khu trục Mỹ USS Mason lần thứ ba bị tên lửa từ Yemen nhắm bắn trong hơn một tuần
Hải quân Mỹ

Tư lệnh Hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson tại buổi lễ biên chế tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt ngày 15.10 ở thành phố Baltimore cho biết tàu USS Mason lại bị tên lửa hành trình từ Yemen nhắm bắn, theo Military ngày 16.10.

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 15.10 khi tàu khu trục Mason đang hoạt động ở Biển Đỏ. Ông Richardson không nói rõ bao nhiêu quả tên lửa được bắn tới trong cuộc tấn công lần này, đồng thới không tiết lộ kế hoạch đáp trả của hải quân Mỹ.

Còn ABC cho hay tàu Mason đã phóng tên lửa đánh chặn 2 tên lửa từ Yemen bắn tới, đã hạ 1 quả và quả tên lửa kia thì rơi xuống biển.

Trước đó, tàu khu trục USS Mason và tàu vận tải đổ bộ USS Ponce 2 lần bị tên lửa từ Yemen nhắm bắn. Lần đầu tiên vào hôm 9.10 và lần thứ hai vào hôm 12.10. Mỗi vụ có 2 quả tên lửa được phóng đến. CNN cho hay tàu Mason đã phóng nhiều tên lửa đánh chặn nhằm tiêu diệt các tên lửa.

Sau đó, tàu khu trục USS Nitze đang hoạt động cùng với tàu Mason đã phóng 5 tên lửa hành trình Tomahawk phá huỷ 3 địa điểm đặt radar tại lãnh thổ do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen, nơi được cho là điểm xuất phát của các cuộc tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ.

Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận lực lượng nào đã tiến hành các cuộc tấn công trên dù trước đó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Jeff Davis nói những chứng cứ chỉ rõ Houthi có liên quan. Lực lượng Houthi do Iran hỗ trợ đang chiến đấu chống chính quyền Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi thì phủ nhận trách nhiệm trong các cuộc tấn công này.

Đô đốc Richardson nói rằng các tàu chiến Mỹ hoạt động ở các vùng biển có đủ mọi biện pháp để tự vệ và tiến hành đáp trả. Dù liên tục bị tấn công nhưng ông Richardson khẳng định hai tàu khu trục Mason và Nitze sẽ tiếp tục hoạt động tại khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm