Tàu lặn kiểu mới

0 Thanh Niên Online

Francois Alexandre Bertrand cùng nhóm của ông đã bỏ ra 4 năm để phát triển, thử nghiệm thiết bị nghiên cứu dưới nước mới có tên gọi Platypus, sẽ chính thức được hoạt động vào năm 2014.

Tàu lặn kiểu mới
Tàu lặn kiểu mới d

Đây là sản phẩm được bảo trợ bởi công ty kiến trúc thuộc hải quân Pháp Van Peteghem Lauriot Prévost (VPLP). Thiết kế mới nhất có kích cỡ 5,7 x 2,5 m và nặng chừng 700 kg; nhỏ, nhẹ hơn một chút so với các nguyên bản ban đầu. Phần thân đôi của Platypus được tích lũy máy nén khí điện có tên hookak để thu năng lượng từ sóng biển rồi cung cấp dưỡng khí cho 4 hành khách trên thiết bị lặn này.

Thiết bị lặn Platypus có thể được lái chủ động, hoặc có thể lái tự động cùng camera toàn cảnh để quan sát. Các tùy chọn khác là tiềm vọng kính kỹ thuật số, đèn phục vụ cho tàu ngầm, camera dưới nước, GPS, wifi, hệ thống thông tin liên lạc mặt nạ tàu ngầm có tên gọi Ocean Reef.

Tàu lặn kiểu mới phục vụ tư nhân này có loại sử dụng hệ thống truyền động bằng điện, hoạt động trong bán kính 40 km, tốc độ 9 km/giờ. Nếu trang bị thêm pin sạc lithium ion 10,5 kW thì tốc độ tối đa có thể lên 11,5 km/giờ và bán kính hoạt động là 48 km.

Theo tạp chí Gizmag thì Platypus sẽ được bán trong năm 2014 với giá dự kiến là 69.000 USD.

Song Mai

>> Quan ngại về tàu lặn Giao Long
>> Hai thế hệ và hai chiếc tàu lặn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.