Tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

0 Thanh Niên

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tập trận 2 ngày ở Biển Đông cùng không quân Hoàng gia Malaysia.

Các tiêm kích của Mỹ và Malaysia tham gia cuộc tập trận vào ngày 7.4	  /// Ảnh: Hải quân Mỹ
Các tiêm kích của Mỹ và Malaysia tham gia cuộc tập trận vào ngày 7.4
Ảnh: Hải quân Mỹ

Trang DVIDS của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ đã tiến hành tập trận với không quân Hoàng gia Malaysia ở Biển Đông từ ngày 6 - 7.4. Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 của Mỹ, nói việc phối hợp như trên là điều căn bản nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Lực lượng không quân Hoàng gia Malaysia cho biết đã điều các tiêm kích Su-30MKM và F/A-18D tham gia, trong khi phía Mỹ có các tiêm kích F/A-18E/F và máy bay tác chiến điện tử EA-18G.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh nhiều tàu dân quân biển của Trung Quốc xuất hiện gần đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, và Trung Quốc đưa nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh tập trận gần Đài Loan. Giữa lúc nhiều bên quan ngại về hành vi của Trung Quốc trong khu vực, tờ Nikkei Asia hôm qua dẫn lời giới phân tích cho rằng Nhật Bản và Ấn Độ có thể sẽ tăng cường theo dõi tàu ngầm của Trung Quốc đi qua eo biển Malacca kết nối Biển Đông và Ấn Độ Dương. Tháng trước, giới chức Nhật và Ấn Độ đã trao đổi về khả năng Nhật tài trợ 36 triệu USD về hạ tầng trên quần đảo Andaman và Nicobar, nơi tàu thuyền đi ngang tại khu vực cửa ngõ của eo biển Malacca.

Liên quan tình hình an ninh khu vực, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hôm qua cho hay 4 máy bay của Trung Quốc đại lục xâm phạm khu vực tây nam thuộc Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Trong số đó có 2 tiêm kích J-16, 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và 1 máy bay do thám Y-8. Đài Loan đã điều các máy bay, phát cảnh báo và điều động hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi.

Lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp ngày 7.4 cho biết “theo hiểu biết có hạn” của ông, giới hoạch định chính sách Mỹ đang theo dõi sát sao diễn biến tại khu vực và thấy rõ mối nguy hiểm của khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan, theo Reuters. “Chúng tôi đang sẵn sàng phòng vệ mà không do dự và sẽ chiến đấu nếu chúng tôi cần phải chiến đấu. Nếu phải phòng vệ cho đến ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Ngô tuyên bố.

Đài Loan nói sẽ chống cự đến cùng nếu Trung Quốc tấn công

Phát biểu tại Viện Lập pháp hôm qua, Trưởng hội đồng sự vụ đại dương Đài Loan Lý Trọng Uy cho biết các máy bay không người lái của Trung Quốc đại lục đã bị phát hiện bay quanh quần đảo Đông Sa trên Biển Đông, đồng thời tuyên bố rằng Đài Loan có thể bắn hạ nếu chúng bay quá gần. Cùng ngày, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo sẽ tổ chức giai đoạn 1 của cuộc tập trận Hán Quang thường niên trong tháng 4. Giai đoạn này kéo dài 8 ngày với nội dung tập trận trên máy tính, mô phỏng chống lại một cuộc tấn công giả định của Trung Quốc. Giai đoạn 2 sẽ bao gồm các nội dung bắn đạn thật, diễn ra vào tháng 7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm