Tàu sân bay Mỹ tập trận với không quân Malaysia ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tập trận 2 ngày ở Biển Đông cùng Không quân Hoàng gia Malaysia.

Tiêm kích F/A-18E Super Horne cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt /// Hải quân Mỹ
Tiêm kích F/A-18E Super Horne cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt
Hải quân Mỹ

Theo thông tin từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay này đã tiến hành diễn tập chung với không quân Malaysia ở Biển Đông từ ngày 6-7.4.

Đây là cuộc diễn tập song phương đầu tiên giữa Mỹ và Malaysia trong năm nay. Chuẩn đô đốc Doug Verissimo chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 đã cảm ơn vì cơ hội huấn luyện cùng không quân hoàng gia Malaysia.

“Chúng tôi rất vui khi được gặp mặt trực tiếp, nhưng tôi cũng rất vui vì chúng tôi có thể gặp nhau trên không để làm sâu sắc thêm hợp tác an ninh giữa 2 quốc gia. Việc chúng tôi tiếp tục phối hợp là điều căn bản nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông chia sẻ.

Tàu sân bay Mỹ tập trận với không quân Malaysia ở Biển Đông - ảnh 1

Các máy bay trên tàu sân bay USS Thedore Roosevelt trong ảnh phản chiếu

Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu USS Theodore Roosevelt và Không đoàn tàu sân bay số 11 đã tham gia huấn luyện không chiến khác biệt (DACT) với Không quân Hoàng gia Malaysia. Hai bên đã có cơ hội trui rèn chiến thuật và tăng cường khả năng phối hợp song song.

“Giống như sắt rèn sắt, những cuộc tập trận với Không quân Hoàng gia Malaysia như thế này giúp chúng tôi học hỏi lẫn nhau và huấn luyện thực tế trên không. Không đoàn cảm kích cơ hội bay cùng các đối tác trong lúc tăng cường khả năng hoạt động cùng nhau”, theo Đại úy Michael Langbehn chỉ huy Không đoàn tàu sân bay số 11.

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông

Cuộc tập trận tập trung vào các chiến dịch hỗn hợp trên không và sự tương tác giữa các đơn vị.

Về phía Malaysia, lực lượng không quân cho biết đã điều các chiến đấu cơ Su-30MKM và F/A-18D tham gia, trong khi phía Hải quân Mỹ có các tiêm kích F/A-18E/F và máy bay tác chiến điện tử EA-18G từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm