Tàu sân bay, oanh tạc cơ Mỹ đến Trung Đông để đối phó Iran

0 Thanh Niên Online

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington đang triển khai nhóm tàu sân bay tác chiến USS Abraham Lincoln cùng máy bay ném bom đến Trung Đông để ứng phó “những dấu hiệu và cảnh báo” đáng lo ngại từ Iran.

Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln được điều động đến Trung Đông để đối phó Iran
Reuters

Ông Bolton cho hay Mỹ có động thái này là “nhằm đề phòng nguy cơ Iran và những lực lượng thân Tehran chuẩn bị tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực”, theo Reuters.

“Mỹ đang triển khai nhóm tàu sân bay tác chiến USS Abraham Lincoln cùng phi đội máy bay ném bom đến Trung Đông. Chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng và không sai lầm từ Washington dành cho Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh sẽ phải đối mặt với lực lượng hùng hậu”, ông Bolton tuyên bố.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ hiện cho chưa có dấu hiệu nào cho thấy Iran sắp tấn công.

Mặc dù ông Bolton không nêu rõ những hoạt động nào của Iran được cho là đáng quan ngại, nhưng Tehran gần đây cảnh báo sẽ chặn eo biển Hormuz sau khi Washington dọa áp đặt biện pháp trừng phạt để ngăn Iran xuất khẩu dầu thô. Khoảng 1/5 dầu thô trên trên thế giới được vận chuyển qua eo biển này.

[VIDEO] Tàu sân bay Mỹ bị UAV Iran "quay lén" rõ cả số hiệu máy bay?

“Mỹ không muốn chiến tranh với Iran, nhưng chúng tôi sẵn sàng ứng phó trước bất kỳ cuộc tấn công nào”, ông Bolton nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 25.4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn chiến tranh với Iran, nhưng ông có thể bị các cố vấn, cụ thể là ông Bolton, cùng Thủ tướng Israel Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lôi kéo vào xung đột. “Trong trường hợp đó, Iran quyết tự vệ", ông Zarif nói.

Tàu sân bay, oanh tạc cơ Mỹ đến Trung Đông để đối phó Iran - ảnh 2
Binh sĩ đứng gác trên khu trục hạm USS Bainbridge (phải) hộ tống USS Abraham Lincoln (trái)
Reuters

Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang kể từ khi Tổng thống Trump vào năm 2018 đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế rồi tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran.

Hồi đầu tháng 4, Mỹ liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố, đồng thời cảnh báo các quốc gia mua dầu của Tehran sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm