Tàu sân bay Pháp và Ấn Độ sắp tập trận chung

0 Thanh Niên Online

Nhóm tác chiến tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sắp tập trận chung với tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ tại Ấn Độ Dương nhằm thắt chặt sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tàu sân bay INS Viraat (trái) của Ấn Độ trong một lần tập trận chung với tàu sân bay FNS Charles de Gaulle /// Facebook Đại sứ quán Pháp tại Ấn Độ
Tàu sân bay INS Viraat (trái) của Ấn Độ trong một lần tập trận chung với tàu sân bay FNS Charles de Gaulle
Facebook Đại sứ quán Pháp tại Ấn Độ

Tờ Hindustan Times ngày 23.2 đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ tập trận chung với tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ vào tháng 4 tại biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Ngày tập trận cụ thể đang được hải quân hai nước bàn bạc.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Charles de Gaulle đang trên đường thực hiện sứ mệnh Clemenceau 21, bao gồm các hoạt động chống khủng bố và hợp tác với hải quân nhiều nước ở Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và vùng Vịnh. Nhóm tác chiến rời cảng Toulon vào giữa tháng 2 và quay về vào tháng 6.

Theo Naval News, nhóm tác chiến này gồm tàu sân bay Charles de Gaulle, hai tàu hộ tống Chevalier Paul và Provence, một tàu hậu cần và một tàu ngầm lớp Rubis. Ngoài ra, trong hành trình, một số tàu chiến của các nước đồng minh NATO cũng hộ tống tàu Charles de Gaulle.

Sứ mệnh Clemenceau 21 diễn ra cùng thời điểm Pháp vừa triển khai chiến dịch Jeanne d’Arc 2021 vào hôm 18.2. Đây là chương trình đào tạo tác chiến hằng năm nhằm giúp các học viên hải quân tích lũy kinh nghiệm trước khi chính thức trở thành lính thủy.

Tàu sân bay Pháp và Ấn Độ sắp tập trận chung - ảnh 1

Tàu Surcouf (trái) và tàu đổ bộ Tonnerre rời cảng Toulon ngày 18.2

Hải quân Pháp

Hai tàu chiến đóng vai trò chính của chiến dịch là tàu đổ bộ chở trực thăng LHD Tonnerre và tàu hộ tống Surcouf. Trong chiến dịch kéo dài 5 tháng, các tàu chiến Pháp dự kiến sẽ đi qua Biển Đông 2 lần và ghé cảng Cam Ranh.

Theo hải quân Pháp, chiến dịch không chỉ là đợt huấn luyện đơn thuần mà được xem là hoạt động triển khai chính thức của hải quân, trong đó các tàu chiến của Pháp sẽ được đưa đến hoạt động tại các khu vực chiến lược và hợp tác với hải quân các nước.

2 tàu sân bay tham gia diễn tập hải quân "bộ tứ" Ấn Độ - Úc - Nhật Bản - Mỹ

Chiến dịch được cho là nhằm nhấn mạnh lợi ích của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hôm 9.2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo tàu ngầm SNA Emeraude trước đó vừa hoàn tất một cuộc tuần tra tại Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm