Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đến Biển Đông tập trận

0 Thanh Niên Online

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc cùng 4 tàu hộ tống đã băng qua eo biển Đài Loan, tiến xuống Biển Đông để tiến hành các cuộc huấn luyện định kỳ, theo Reuters dẫn thông báo của hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc ///  Ảnh chụp màn hình Popular Mechanics
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình Popular Mechanics

Hải quân Trung Quốc ngày 21.12 cho biết tàu Sơn Đông và các tàu hộ tống của Trung Quốc đã băng qua eo biển Đài Loan “một cách suôn sẻ”, sau khi Đài Loan huy động lực lượng để theo dõi sự di chuyển của các tàu Trung Quốc.

Cuộc tập trận là một phần của “các thỏa thuận bình thường được thực hiện theo kế hoạch hằng năm. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu đào tạo”, theo thông báo của hải quân Trung Quốc.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên tàu sân bay của Trung Quốc di chuyển gần Đài Loan, nhưng diễn biến trên xảy ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Tối 20.12, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo Đài Loan đã điều 6 tàu chiến và 8 máy bay của lực lượng phòng không để canh chừng và theo dõi sự di chuyển của các tàu phía đại lục, theo hãng tin Đài Loan CNA.

Mỹ cảnh báo về việc Huawei đấu thầu cáp ngầm dưới biển

Trước đó, Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã di chuyển qua eo biển Đài Loan trong hoạt động thường lệ vào ngày 19.12.

"Việc tàu USS Mustin di chuyển eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", theo Reuters dẫn thông báo của Hải quân Mỹ.

Đây là hải trình thứ 12 của các tàu Hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Trong một thông cáo, quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng không quân và hải quân của họ đã "bám đuôi và theo dõi" tàu khu trục USS Mustin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm