Tàu Soyuz đến Trạm Vũ trụ Quốc tế

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm qua 10.4, tàu vũ trụ Soyuz TMA-12 mang theo nhà du hành đầu tiên của Hàn Quốc Yi So-Yeon đã đến lắp ghép vào Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), đánh dấu một bước tiến lịch sử trong hành trình khám phá vũ trụ của xứ sở kim chi.

Tàu Soyuz đến Trạm Vũ trụ Quốc tế

Trên tàu còn có hai người Nga là chỉ huy trưởng chuyến bay Sergei Volkov và nhà du hành Oleg Kononenko. Có một điều thú vị là phi hành gia Sergei Volkov có người cha Alexander Volkov cũng là nhà du hành từng chu du vào không gian. Đây là trường hợp hai cha con đầu tiên nối tiếp nhau bay lên vũ trụ của lịch sử.

Hiện tại, trạm vũ trụ đang ở quỹ đạo có độ cao 350 km và bay với tốc độ 28.000 km/giờ.

Sau khi vào trạm vũ trụ, Yi So-Yeon, 29 tuổi, là kỹ sư công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hàn Quốc, dự định sẽ thực hiện hàng loạt thí nghiệm khoa học về sinh học, hóa học, địa lý...

Yi So-Yeon sẽ trở về Trái đất vào ngày 19.4 sau 12 ngày bay vào không gian. Cùng trở về với cô là hai nhà du hành đã ở khoảng sáu tháng trên quỹ đạo là chỉ huy trưởng ISS của Đội 16 Peggy Whitson (người Mỹ) và phi hành gia người Nga Yuri Malenchenko.

Còn Sergei Volkov và Oleg Kononenko sẽ ở lại làm việc tại trạm trong sáu tháng tới, ngoài ra trên trạm còn có nhà du hành Garrett Reisman (người Mỹ). Cả ba sẽ hợp thành Đội ISS thứ 17.

Trước đó, ngày 8.4, tàu Soyuz TMA-12 đã được phóng lên tại Trung tâm Vũ trụ Baikonur của Nga thuộc Kazakhstan.

Kể từ khi bắt đầu được xây dựng đến nay, Trạm Vũ trụ Quốc tế trị giá 100 tỉ USD với đóng góp của Mỹ, Nga, Nhật, Canada và các nước châu u đã chào đón 156 nhà du hành đến từ 15 quốc gia, ngoài ra còn có 5 khách du lịch không gian.

Tàu Soyuz đến Trạm Vũ trụ Quốc tế - ảnh 1

D.B (Theo Reuters, AFP)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.