Tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi tàu chở phóng viên Philippines ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Nhóm phóng viên của Đài ABS-CBN News (Philippines) đã bị tàu tên lửa và tàu hải cảnh Trung Quốc rượt đuổi một cách hung hăng ở Biển Đông vào ngày 8.4, theo trang tin The Rappler.

Tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 của Trung Quốc /// CHỤP MÀN HÌNH BUSINESS INSIDER
Tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 của Trung Quốc
CHỤP MÀN HÌNH BUSINESS INSIDER

Phóng viên ABS-CBN Chiara Zambrano cùng với đội của cô đã đi thuyền máy đến một số thực thể ở Biển Đông, trong đó có Bãi Cỏ Mây, để đưa tin về những hành động mới nhất của Trung Quốc ở khu vực.

Cô Zambrano kể rằng khi nhóm phóng viên sắp đến Bãi Cỏ Mây, thì một tàu hải cảnh  Trung Quốc xuất hiện. “Nó di chuyển càng lúc càng gần và chúng tôi có thể thấy nó thông qua ống kính. Sau đó, nó (tàu hải cảnh) gửi liên lạc qua vô tuyến và bằng tiếng Anh, hỏi chúng tôi là ai và chúng tôi đang làm gì ở khu vực”, cô Zambrano kể lại.

Để tránh cẳng thẳng không cần thiết, đội phóng viên của cô Zambrano trở về đảo Palawan của Philippines, nhưng cô Zambrano cho hay trong lúc trở về Palawan, họ vẫn bị tàu hải cảnh Trung Quốc rượt đuổi khoảng một giờ đồng hồ.

“Sau đó, hai tàu nhỏ nhưng nhanh hơn tiếp tục rượt đuổi chúng tôi. Và khi chúng tôi kiểm tra thì phát hiện đó là tàu tấn công nhanh Type 022 được gắn 2 tên lửa”, phóng viên Zambrano kể lại.

[VIDEO] Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Hôm 1.4, tờ Philippine Daily Inquirer dẫn một báo cáo từ chính phủ Philippines cho hay một tàu tuần tra nước này ngày 29.3 đã phát hiện 3 tàu tên lửa tấn công nhanh, thuộc Type 022, cùng một tàu tiếp tế neo đậu bên trong đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và biến thành đảo nhân tạo.

Tàu Type 022 được trang bị bệ phóng tên lửa, có thể chạy vận tốc lên tới 70 km/giờ và được xem là một trong những tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình thế hệ mới của hải quân Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm