Tàu thăm dò sao Mộc Juno bay sát Trái đất

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tàu thăm dò Juno của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 9.10 bay cách Trái đất 559 km, để sau đó tăng tốc thẳng hướng bay đến sao Mộc cho sứ mệnh khám phá hành tinh bí ẩn này.

Tàu thăm dò sao Mộc Juno bay sát Trái đất
Tàu thăm dò sao Mộc Juno bay sát Trái đất - ảnh 1

Nhờ vào lực hấp dẫn trong chuyến bay gần địa cầu trên, tàu Juno, được phóng vào không gian ngày 5.8.2011, sẽ đạt được tốc độ hơn 250.000 km/giờ, khiến nó trở thành vật thể nhân tạo bay nhanh nhất trong không gian, theo RIA Novosti.

Khi đến sao Mộc, dự kiến vào ngày 4.7.2016, tàu Juno sẽ bay quanh quỹ đạo của hành tinh khổng lồ này 33 lần, để tìm hiểu từ trường, tìm xem có nước trên sao Mộc hay không và cả việc trả lời nguồn gốc hình thành của nó.

Được biết, chương trình tàu Juno trị giá 1,1 tỉ USD sẽ đưa tàu thăm dò năng lượng mặt trời này đến nghiên cứu sao Mộc ở quỹ đạo gần hơn bao giờ hết.

Trước tàu Juno, nhiều tàu thăm dò khác cũng đã bay ngang hoặc đến quỹ đạo sao Mộc và gửi về Trái đất nhiều hình ảnh, dữ liệu về hành tinh này, trong đó có tàu Galileo của NASA đến quỹ đạo sao Mộc năm 1995 và kết thúc nhiệm vụ sau khi lao vào hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời vào năm 2003.

Chuyến bay tàu Juno cũng là sứ mệnh thứ hai trong chương trình New Frontiers của NASA. Trong sứ mệnh trước đó, tàu thăm dò New Horizons đã được phóng vào vũ trụ hồi năm 2006 để đến khám phá sao Diêm Vương và dự kiến nó sẽ đến nơi vào năm 2015.

Tiến Dũng

>> Trái đất cổ đại giống như mặt trăng của sao Mộc
>> Phi thuyền Juno hoàn tất nửa chặng đường đến sao Mộc
>> Phi thuyền Juno thẳng hướng sao Mộc
>> Tìm kiếm sự sống trên mặt trăng sao Mộc
>> NASA sắp phóng tàu thám hiểm sao Mộc
>> Phóng tàu Juno thăm dò sao Mộc
>> Thăm dò sự sống trên vệ tinh sao Mộc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.