Tàu tuần tra Mỹ chuyển mình thành tàu cảnh sát biển Việt Nam thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đây là chiếc cuối cùng trong loạt 12 chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton đóng vào cuối những năm 1960. Lớp tàu này có lượng choán nước 3.250 tấn, dài 115 m, ngang rộng nhất 13 m, tầm hoạt động 22.530 km. Tàu có thể mang theo 24 sĩ quan và 160 thủy thủ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển.

Lớp tàu Hamilton vũ trang 1 pháo Oto Breda 76 mm, 1 hệ thống pháo cận chiến bắn nhanh Phalanx (6 nòng, 25 mm, tốc độ bắn hơn 2.000 phát/phút), 2 pháo tự động 25 mm Bushmaster, cùng một số vũ khí nhẹ khác.

Sau khi được loại biên, các tàu lớp Hamilton được Mỹ chuyển giao cho các nước đối tác. Riêng tàu tuần tra John Midgett (WHEC 726) của Tuần duyên Mỹ đã được loại biên vào tháng 3.2020 để chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Trong quá trình chuẩn bị để bàn giao, đạn dược đã được dỡ khỏi tàu. Sau đó, các thiết bị điện tử quan trọng cùng các khí tài “nhạy cảm” cũng được tháo dỡ, chỉ để lại khẩu pháo chính 76 mm.

Tàu tuần tra Mỹ chuyển mình thành tàu cảnh sát biển Việt Nam thế nào? - ảnh 1

Thủy thủ tàu tuần tra John Midgett (WHEC 726) của Tuần duyên Mỹ gỡ bỏ các khí tài quan trọng trên tàu.

Đến ngày 13.1.2021, cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên tháp tín hiệu khi tàu được lai dắt từ khu cảng tuần duyên ở Seattle đến xưởng sửa chữa tàu của công ty Lake Union Drydock để sơn lại toàn thân và tân trang sửa chữa.

Đến giữa tháng 3.2021, tàu được lai dắt về lại cảng tuần duyên ở Seattle, được sơn vạch ký hiệu, số phiên hiệu cũng như quốc kỳ Việt Nam sau đó. Tại đây, kíp sĩ quan, thủy thủ tàu CSB 8021 cũng tiến hành chạy thử tàu và làm quen với máy móc.

Đến ngày 20.5, tàu CSB 8021 chạy thử trên vịnh Puget Sound. Khi đó, một số tài khoản Instagram đăng tải những hình ảnh tàu CSB 8021 di chuyển trên vịnh Elliott và khu vực thành phố Seattle với biểu tượng tháp Space Needle phía sau gây nhiều chú ý.

Tàu tuần tra Mỹ chuyển mình thành tàu cảnh sát biển Việt Nam thế nào? - ảnh 2

Hình dáng mới của tàu tuần tra John Midgett (WHEC 726) của Tuần duyên Mỹ - nay là tàu CSB 8021 của Cảnh sát Biển Việt Nam.

Hiện tại, tàu CSB đã rời cảng Seattle, về Việt Nam. Hôm 2.6, trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam gọi việc chuyển giao tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam là “ví dụ điển hình cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được tăng cường” giữa hai nước.

Cũng theo thông báo này, con tàu từng phục vụ lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ về đến Vùng Cảnh sát biển 3 trong mùa hè này. Vùng CSB 3 có nhiệm vụ bảo vệ vùng biển Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Biển Đông.

Trước đây, vào năm 2017, tàu lớp Hamilton USCGC Morgenthau của tuần duyên Mỹ cũng được biên chế cho Cảnh sát biển Việt Nam với số hiệu CSB 8020. Cùng với tàu CSB 8020, tàu CSB 8021 Việt Nam sắp tiếp nhận là 2 tàu lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam tính đến hiện tại.

Hiện cũng đã xuất hiện thông tin Việt Nam có thể sẽ nhận thêm tàu tuần tra lớp Hamilton thứ ba là tàu Douglas Munro khi tàu này được Tuần duyên Mỹ loại biên trong tương lai gần. Còn Tuần duyên Mỹ sẽ thay thế các tàu lớp Hamilton bằng tàu lớp Legend lớn hơn. Lớp tàu này dài 127 m, ngang rộng nhất 16 m, lượng choán nước 4.600 tấn, tầm hoạt động 22.000 km, mang được 2 trực thăng. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm