Tàu vũ trụ của Nhật rời ISS

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tàu vận tải không người lái của Nhật vào hôm 12.9 đã rời khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), kết thúc thành công sứ mệnh tiếp tế hàng hóa của mình, RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát sứ mệnh Nga cho biết.

Tàu vũ trụ của Nhật rời ISS

Tàu Kounotori 3, hay còn gọi là HTV-3, là con tàu vận tải vũ trụ không người lái (H-II Transfer Vehicle) thứ ba của Nhật, được thiết kế để mang hàng hóa đến cung cấp cho trạm vũ trụ. HTV-3 bay đến kết nối với ISS vào ngày 27.7 qua, mang theo bốn tấn hàng hóa.

Tàu vũ trụ của Nhật rời ISS - ảnh 1

"Con tàu vận tải vũ trụ Nhật đã rời cổng kết nối ISS trên quỹ đạo vào lúc 22 giờ 50 phút ngày 12.9 (giờ VN)", phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát sứ mệnh Nga nói và cho biết thêm là HTV-3 sẽ bị đốt cháy khi bay vào khí quyển trái đất trong hôm 14.9.

Được biết, con tàu nặng 16,5 tấn này ngoài sứ mệnh mang hàng hóa đến ISS còn có nhiệm vụ "dọn rác" cho trạm vũ trụ khi mang đi khỏi trạm các thiết bị thí nghiệm đã sử dụng, quần áo cũ...

Theo RIA Novosti thì tàu HTV-3 dự kiến rời ISS vào ngày 6.9, tuy nhiên kế hoạch này đã phải hoãn lại do một mô-đun của Mỹ trên ISS hư hỏng khiến các phi hành gia phải sửa chữa khẩn cấp.

Hiện trên ISS có sáu phi hành gia làm việc của Đoàn bay quốc tế ISS thứ 32 gồm: Gennady Padalka, Sergei Revin (cùng của Nga) và Joe Acaba (Mỹ) do tàu Soyuz TMA-04M đưa lên trạm và Sunita Williams (Mỹ), Akihiko Hoshide (Nhật Bản), Yury Malenchenko (Nga) của tàu Soyuz TMA-05M.

Trong thời gian tới, dự kiến các phi hành gia trên ISS sẽ đón bốn tàu vận tải gồm hai của Nga, một của Nhật và một của châu u.

Ngoài ra, tàu Soyuz TMA-06M chở theo ba phi hành gia là Kevin Ford (Mỹ), Oleg Novitskiy và Evgeny Tarelkin (cùng của Nga) cũng sẽ rời bệ phóng tại Sân bay Vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan vào ngày 15.10 tới để bay đến ISS.

Tiến Dũng

>> Trạm vũ trụ khôi phục cung cấp điện
>> Trạm vũ trụ tăng độ cao để đón tàu Soyuz
>> Dựng thêm lá chắn cho trạm vũ trụ
>> Tàu Dragon rời Trạm Vũ trụ quốc tế
>> Trạm Vũ trụ Quốc tế tăng quỹ đạo thêm 1,5 km
>> Nga phóng tàu Soyuz lên trạm vũ trụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.