Tây Ninh: Vùng xanh, vùng vàng được kinh doanh hàng hóa, ăn uống

0 Thanh Niên Online

Tây Ninh nới lỏng giãn cách xã hội và áp dụng Chỉ thị 15 ở vùng vàng và vùng xanh, trong khi vùng đỏ và vùng cam tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19.

Vẫn xét nghiệm định kỳ người dân ở vùng xanh, vùng vàng /// GIANG PHƯƠNG
Vẫn xét nghiệm định kỳ người dân ở vùng xanh, vùng vàng
GIANG PHƯƠNG

Ngày 10.9, Tây Ninh bắt đầu điều chỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ ở vùng vàng và vùng xanh, riêng vùng đỏ và vùng cam vẫn áp dụng Chỉ thị 16.

Đánh giá mức độ nguy cơ tại cộng đồng theo ấp, khu phố của UBND tỉnh Tây Ninh, hiện toàn tỉnh có 20 vùng đỏ, 42 vùng cam, 99 vùng vàng và 374 vùng xanh (các vùng đang tiếp tục được cập nhật).

Thu giữ 9.600 hộp thuốc “điều trị Covid-19” dán nhãn mác Trung Quốc

Theo điều chỉnh của UBND tỉnh Tây Ninh, đối với vùng xanh và vùng vàng, tỉnh yêu cầu người dân hạn chế đi lại nếu không có việc cần thiết. Bảo đảm tuân thủ đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách 2 m, không tập trung quá 10 người (ở vùng xanh) và không quá 5 người (ở vùng vàng) nơi công cộng, ngoài công sở, trường học, bệnh viện và khai báo y tế.

Người dân ở vùng xanh, vùng vàng được phép với các hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng hóa không bị tạm dừng nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với dịch vụ kinh doanh ăn uống ở vùng xanh không phục vụ cùng lúc quá 10 người và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m (nếu vi phạm sẽ bị xử lý và tạm dừng hoạt động), khuyến khích bán mang về hoặc giao hàng tại nhà. Còn ở vùng vàng chỉ bán mang về hoặc giao hàng tại nhà.

Ở vùng xanh tạm dừng các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động văn hóa văn nghệ, các hoạt động thể dục thể thao… trên 10 người. Riêng ở vùng vàng thì không được phép hoạt động trở lại.

Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh vẫn tạm dừng gồm karaoke, bar, vũ trường, internet, massage. Các hoạt động kinh doanh dưới hình thức chợ tạm đều phải tạm ngừng hoạt động. Riêng vùng vàng, hình thức bán hàng rong cũng không được hoạt động trở lại.

Trong thời gian này, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh, dịch vụ thiết yếu không đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch, vi phạm hoạt động kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động, xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm quy tắc 5K. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm sàng lọc định kỳ bằng RT-PCR mẫu gộp 10 cho 20% hộ dân và luân phiên nhau.

Đối với vùng vàng, đối tượng được phép ra đường khi áp dụng Chỉ thị 15 gồm lực lượng cung cấp vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lực lượng đảm bảo các hoạt động công cộng, thiết yếu, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị đi làm việc, công nhân, người lao động đi làm việc, người dân di chuyển khi có việc cần thiết, đi tiêm vắc xin…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm