Tay sinh học đã sẵn sàng cấy ghép

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ca phẫu thuật ghép bàn tay sinh học phức tạp chuẩn bị được thực hiện ở bệnh nhân đầu tiên, hứa hẹn mang lại khả năng cảm giác như thật cho người bị đoạn chi.

Tay sinh học đã sẵn sàng cấy ghép

(TNO) Ca phẫu thuật ghép bàn tay sinh học phức tạp chuẩn bị được thực hiện ở bệnh nhân đầu tiên, hứa hẹn mang lại khả năng cảm giác như thật cho người bị đoạn chi.

Trước nay, chi giả có thể bắt được tín hiệu não và diễn dịch thành hành động trên thực tế, nhưng chúng không cho phép bệnh nhân có lại được cảm giác như thật.

Bàn tay sinh học mới, được gắn trực tiếp vào hệ thần kinh thông qua các điện cực kẹp vào hai dây thần kinh chính của cánh tay, nhằm hồi phục khả năng cảm giác ở người bị mất tay.

Các điện cực sẽ cho phép người nhận điều khiển bàn tay bằng cách dùng ý nghĩ, đồng thời gửi tín hiệu phản hồi về não.

Là người hỗ trợ việc phát triển giao diện của tay sinh học, tiến sĩ Silvestro Micera của Đại học Bách khoa liên bang Lausanne tại Thụy Sĩ, cho hay mô hình chi mới sẽ được lắp hoàn toàn vào cánh tay, từ đó mang lại sự phản hồi về cảm giác từ mọi ngón tay, lòng bàn tay và cổ tay.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép chi mới là một thanh niên giấu tên ở Rome (Ý).

Phi Yến

>> Bộ giáp robot điều khiển bằng ý nghĩ
>> Ca cấy ghép tử cung từ mẹ sang con đầu tiên trên thế giới
>> Phát hiện tế bào thần kinh điều hòa nhịp tim
>> Kỳ diệu tế bào thần kinh khứu giác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.