Tesla được bật đèn xanh xây dựng nhà máy tại Đức

0 Thanh Niên Online

Mới đây, các hoạt động tại nhà máy Gigafactory của Tesla ở Đức đã trở lại bình thường khi công ty nhận được sự cho phép của Tòa án hành chính cấp cao Berlin-Brandenburg.

Nhà máy Gigafactory gây nhiều lo ngại về môi trường ở Đức /// Ảnh: Tesla
Nhà máy Gigafactory gây nhiều lo ngại về môi trường ở Đức
Ảnh: Tesla

Theo Engadget, Tesla có thể tiếp tục phát quang 91 hecta rừng để chuẩn bị xây dựng nhà máy Gigafactory thứ tư của hãng - nơi họ dự định xây dựng các hệ thống pin, truyền động và xe, bắt đầu với Model Y. Tesla đã có kế hoạch xây dựng cơ sở trong năm nay và đang tìm cách bắt đầu sản xuất xe vào năm 2021 với mục tiêu 500.000 xe mỗi năm. Ba nhà máy Gigafactory còn lại của Tesla hiện tọa lạc ở Nevada, New York và Thượng Hải.

Tuần trước, Tesla được lệnh ngừng dọn dẹp khu rừng trong khi tòa án xem xét đơn khiếu nại từ nhóm môi trường Green League của Bradenburg. Các nhà hoạt động giận dữ khi Tesla được phép bắt đầu giải phóng mặt bằng trước khi công ty này nhận được tất cả các giấy phép xây dựng cần thiết. Họ cáo buộc tòa án cấp cho Tesla chế độ ưu đãi nhưng tòa án đã bác bỏ những lập luận này.

Dù Tesla hiện đã được phép tiếp tục giải tỏa nhưng những người biểu tình vẫn lo ngại rằng nhà máy sẽ gây ô nhiễm hóa học và tiêu thụ nước quá mức, cũng như phá vỡ hệ sinh thái của các đàn dơi và đồi kiến. Tesla đã giải quyết những lo ngại này và hứa hẹn sẽ trồng lại ba cây ứng với mỗi cây mà công ty chặt hạ. Nhiều người ca ngợi đây là tiến bộ kinh tế và nói rằng nó là một trong những phát triển công nghiệp quan trọng nhất ở miền đông nước Đức trong một thời gian dài.

Giám đốc điều hành Elon Musk của Tesla đã ca ngợi các kỹ sư người Đức là những người “vượt trội” và nói rằng đó là một phần lý do hãng đặt nhà máy châu Âu tại nước này. Đức là quê hương của hai trong số các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Volkswagen và Daimler.

Tesla hy vọng sẽ cải thiện môi trường bằng cách thay thế ô tô chạy khí đốt bằng xe điện, nhưng công ty sẽ phải giảm thiểu các tác động và lo ngại về môi trường để thực hiện điều này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm