Tesla và Panasonic ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời

0 Thanh Niên Online

Quyết định mới nhất cho thấy khoảng lùi giữa hai bên mặc dù họ có khả năng vẫn tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực pin dành cho xe điện.

Tesla và Panasonic tuyên bố cùng sản xuất pin mặt trời vào năm 2016  /// Ảnh: Reuters
Tesla và Panasonic tuyên bố cùng sản xuất pin mặt trời vào năm 2016
Ảnh: Reuters

Tesla và Panasonic đang hủy bỏ mối quan hệ đối tác trong sản xuất pin mặt trời sau nhiều năm vật lộn để tăng sản lượng tại nhà máy Gigafactory 2 của Tesla ở ngoại ô New York, theo Nikkei. Dù cả hai có thể dự định tiếp tục hợp tác sản xuất pin cho ô tô điện, nhưng quyết định mới nhất đã đặt ra trở ngại khác trong mối quan hệ vốn căng thẳng giữa hai bên.

Tesla và Panasonic tuyên bố cùng sản xuất pin mặt trời vào năm 2016. Hãng điện tử Nhật Bản đã đầu tư chi phí cho một phần thiết bị tại Gigafactory 2, nơi bắt đầu sản xuất những bộ phận cốt lõi cho các tấm pin năng lượng mặt trời vào năm 2017. Các tế bào pin mặt trời do Panasonic sản xuất cũng được cho là được dùng trong sản xuất các tấm pin mặt trời Solar Roof của Tesla. Phiên bản mới nhất của Solar Roof ra mắt vào mùa thu năm ngoái sử dụng các tế bào pin Trung Quốc. Trong khi đó, Panasonic đã bán những tế bào pin được sản xuất tại Gigafactory cho các công ty xây dựng nhà ở Nhật Bản và các khách hàng khác.

Do Tesla nhận được trợ cấp địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng, nên hãng này cần thiết phải mở cửa nhà máy bất kể thay đổi trong kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, cả Tesla và Panasonic đều đồng ý rằng sản lượng pin mặt trời khó có thể tăng và họ không còn thấy cần phải tiếp tục sản xuất chung. Hãng ô tô điện của Mỹ có khả năng sẽ thông báo nhiệm vụ hoạt động mới cho Gigafactory 2 trong một cuộc họp của các nhà đầu tư ở Mỹ vào tháng 4.2020.

Mảng năng lượng chỉ chịu trách nhiệm cho 6%, khoảng 1,53 tỉ USD, tổng doanh thu trong năm 2019 của Tesla. Nhưng giám đốc điều hành Elon Musk vẫn nhiệt tình về mảng kinh doanh này và sự phối hợp của nó với ô tô điện. Lo ngại về sự sụt giảm trong sản xuất ô tô của Tesla, các nhà đầu tư cũng đang tập trung nhiều hơn vào hoạt động năng lượng tái tạo của công ty.

Về phần mình, Panasonic hi vọng sẽ cắt giảm chi phí bằng cách đóng cửa dây chuyền sản xuất không được sử dụng hợp lý. Công ty sẽ tiếp cận khách hàng hiện tại về việc cung cấp pin mặt trời từ đối tác Trung Quốc GS-Solar.

Panasonic đã phát triển kinh doanh pin năng lượng mặt trời từ Sanyo Electric, hãng điện tử Nhật đã trở thành công ty con của Panasonic vào năm 2011. Sanyo là nhà sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời lớn thứ bảy thế giới năm 2007, và việc kinh doanh sản phẩm này đã tiếp tục hoạt động tốt trong vài năm sau đó nhờ vào trợ giúp thuế quan của Nhật Bản. Tuy nhiên, cạnh tranh giá rẻ từ Trung Quốc đã gây khó khăn lên sản xuất pin năng lượng của Sanyo trong năm tài chính 2016 .

Không chỉ lục đục về pin năng lượng mặt trời, hợp tác về pin cho ô tô điện của Tesla và Panasonic dường như cũng đang ở ngã ba đường. Giám đốc điều hành Panasonic Kazuhiro Tsuga cho biết “không có kế hoạch vào thời điểm này” để xây dựng nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Trung Quốc, mặc cho Tesla đã có nhà máy mới ở Thượng Hải. Trong khi đó, hãng xe điện của Elon Musk đã tuyên bố hợp tác với nhà sản xuất pin CATL của Trung Quốc và LG Chem của Hàn Quốc. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Không lâu sau khi Digitimes đưa ra báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm 10% lượng iPhone 14 sản xuất hàng loạt đầu tiên (90 triệu chiếc), một nhà phân tích nổi tiếng đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.