Tết của những người trẻ thích... xê dịch

0 Thanh Niên

Năm vừa qua, travel blogger Chan La Cà (tên thật là Hoàng Minh Tuấn) được nhiều bạn trẻ yêu thích qua những video du lịch mãn nhãn người xem. Kế hoạch tết năm nay của anh chàng đam mê xê dịch này là gì?

Travel blogger Chan La Cà trong một chuyến đi của mình	 /// Ảnh: Nhân vật cung cấp
Travel blogger Chan La Cà trong một chuyến đi của mình
Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Đi nhiều rồi, tết này về với gia đình”

Chào Tuấn, sắp đến tết, nhìn lại một năm, Tuấn có hài lòng với những gì mình làm được?

Năm vừa rồi mọi người biết đến mình nhiều hơn với nhiệm vụ là một travel blogger (người đi du lịch và quay video, kể, viết về những trải nghiệm của mình). Mình rất vui khi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Mình khá hài lòng và không nuối tiếc bất cứ điều gì vì những hành trình của mình đã quá tuyệt vời. Trong năm mới, mình hy vọng sẽ có các chuyến đi xa hơn, mạo hiểm hơn và sẽ có bước thử thách mới cho bản thân. Như các chuyến đi xa về vùng đất Phật: Tây Tạng, Mông Cổ, Ấn Độ… Hy vọng các chuyến đi đó sẽ giúp mình hiểu thêm về những nền văn hóa mới, gặp những con người mới và còn bao nhiêu điều đẹp đẽ ở ngoài thế giới đang chờ đón mình.

Tết của những người trẻ  thích... xê dịch

Huỳnh Kiên đón tết cùng đồng bào vùng cao

Một năm qua của Tuấn là đi và trải nghiệm, vậy tết này Tuấn vẫn sẽ rong ruổi trên các cung đường?

À không, tết này mình có dự định về quê. Vì một năm đi quá nhiều nơi, rong ruổi suốt các cung đường từ Tây Bắc, miền Trung rồi miền Tây… dường như không sót một nơi nào. Nên tết sẽ là dịp thích hợp nhất để quay về nhà bên mẹ, bên gia đình, cùng ăn bữa cơm đoàn viên.

Khi về quê (Đắk Lắk), mình cũng có kế hoạch giới thiệu một Tây nguyên rất hùng vĩ, rất hoang sơ. Đối với mình, Tây nguyên như là thiên đường bị bỏ quên mà mọi người chưa biết đến, nên tết này mình sẽ dành thời gian để quay về những cảnh đẹp của Tây nguyên.

Mình sẽ giới thiệu cho mọi người về văn hóa của người dân tộc Ê Đê. Ở đây cuộc sống của người dân tộc Ê Đê gắn liền với nương rẫy và những con suối. Mình sẽ kể cho mọi người về các con suối trong xanh mà người Ê Đê thường mang theo ống lồ ô, đi theo từng tốp và hứng nước suối rồi bỏ vào gùi mang về nhà để dùng.

Tết để trải nghiệm

26 tuổi, Huỳnh Kiên (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) đã dành một năm đi xuyên Việt để ghi lại những cảm xúc về tuổi trẻ và lưu giữ lại trong một cuốn sách, xem nó như nhật ký thời thanh xuân. Tết năm ngoái, Kiên đã đón tết ở một vùng đất mới trong hành trình của mình. Vậy năm nay, cô gái này sẽ về nhà đón tết hay vẫn tiếp tục chọn đi và trải nghiệm?

Hành trình một năm của Kiên chắc đã hoàn thành rồi? Năm này Kiên sẽ đón tết cùng gia đình chứ?

Mình đã kết thúc hành trình một năm xuyên Việt, nhưng về nhà được 2 tháng thì cuối tháng 12, mình đã lên lại Tây Bắc và năm nay sẽ tiếp tục đón tết xa nhà.

Điều gì thôi thúc Kiên cứ muốn xách ba lô lên và đi, đặc biệt là trong những ngày tết khi ai cũng muốn đoàn tụ bên gia đình?

Năm nay mình sẽ ăn tết ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) với người Dao Đỏ. Lý do mình tiếp tục chọn ăn tết ở vùng Tây Bắc vì ở đây còn nhiều điều cần khám phá, đặc biệt là nét văn hóa của người Dao Đỏ làm mình “nghiện” luôn. Mình đã được nghe họ kể về cái tết đặc trưng của họ, thật sự rất hấp dẫn và một phần mình cũng muốn những cuốn sách “nhật ký thanh xuân” của mình khi viết về miền núi phải thật sâu sắc, chân thực và sinh động hơn. Người Dao Đỏ ở Nậm Hồng sống rất chân tình, họ chia sẻ câu chuyện cho mình rất sát sao, không phải đơn giản để gặp được những người yêu văn hóa của dân tộc mình đến thế, nên mình rất trân quý. Mình xem đó như một cơ hội, để học hỏi và trải nghiệm thêm về nét văn hóa của người đồng bào.

Không những thế, mình còn có những công việc còn dang dở ở đây như làm tình nguyện, mở lớp học truyền thông miễn phí cho các chủ homestay ngoài này.

Quyết định tiếp tục ăn tết trên những cung đường, vậy Kiên mong đợi những điều gì về cái tết này?

Mình hy vọng sẽ có những yếu tố bất ngờ hoặc thậm chí phiêu lưu một chút. Năm nay, ngoài cái tết của người Dao Đỏ, mình cũng có dự định sẽ đến thêm nhà của người Nùng để ăn tết với họ. Hy vọng sẽ là những trải nghiệm rất mới nữa với mình.

Cứ qua một ngọn núi lại nhìn thấy một điều mới mẻ. Những phong tục tập quán, những nét văn hóa, món ăn độc lạ nhất mà nếu không đi thì mình không thể tưởng tượng nổi trên đời lại có nó. Và cứ thế, cuốn sách của mình lại dày thêm mỗi ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm