Tết xứ Đoài: Phật thủ với mâm ngũ quả

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, dùng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan... Ở nhiều vùng quê Bắc bộ, sự phổ cập của phật thủ được dân gian ghi nhận khi loại trái cây thuộc họ cam, bưởi và có hình như bàn tay này là một trong năm loại trái cây được bày trên mâm quả trong ngày Tết cổ truyền.

Tết xứ Đoài: Phật thủ với mâm ngũ quả

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, do sự phát triển của nền kinh tế, nhiều loại trái cây từ miền Nam, từ Thái Lan, Trung Quốc đã dần dần có mặt trên mâm ngũ quả ngày tết và phật thủ chỉ còn lưu giữ trong tiềm thức.

Nhưng thật bất ngờ, trong phiên chợ Tết cuối năm ở TP Hà Đông, Hà Tây, PV Thanh Niên Online bất ngờ thấy phật thủ được bán với giá 90.000 đồng/quả. Loại quả này không ăn được, có thể nói đây là một trong những loại trái cây đắt nhất Việt Nam vào thời điểm này.

Tết xứ Đoài: Phật thủ với mâm ngũ quả - ảnh 1
Những quả phật thủ này được rao bán với giá 90.000 đồng/quả

Ông Hùng, một nhà giáo về hưu ở Quốc Oai đi chợ Tết nói, đã nhiều năm, nhà ông không có phật thủ bày trên mâm quả nên cứ thấy bâng khuâng. Năm nay, thấy có phật thủ bày bán, ông quyết định mua một trái, vừa là phục dựng không khí Tết xưa, vừa để phơi khô làm thuốc cho các cháu khi hết Tết.

Tết xứ Đoài: Phật thủ với mâm ngũ quả - ảnh 2
Phật thủ đang được chở thêm về chợ

Anh Hào, một trong số vài người bán phật thủ ở chợ hoa xuân Hà Đông cho biết, những quả phật thủ hiếm hoi này được mang về từ huyện miền núi Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hỏi tại sao lại đắt thế, Hào tỉnh bơ: “Có gì mà đắt, bác không mua thì thôi, lúc nữa hết ngay”.

Tết xứ Đoài: Phật thủ với mâm ngũ quả - ảnh 3
Những trái bưởi khổng lồ và xù xì được bán với giá 50.000 đồng/quả

Không chỉ có phật thủ, chợ tết xứ Đoài còn ghi nhận những loại trái cây độc đáo như những quả bưởi khổng lồ và xù xì như những tảng đá, hoặc những cây sung, cây khế trĩu quả. Tết năm nay đào không đẹp, quất cảnh lên ngôi, nhiều người từ Hà Nội đã về Hà Đông mua quất về chơi.

Tết xứ Đoài: Phật thủ với mâm ngũ quả - ảnh 4
Chất quất lên xe chở về Hà Nội

Bài và ảnh: Lưu Quang Phổ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.