Thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết và Zika tại Nha Trang

0 Thanh Niên Online

Việc thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia sẽ được thực hiện từ tháng 3.2017 tại Nha Trang, nhằm làm giảm số lượng muỗi tự nhiên truyền bệnh, và phòng bệnh sốt xuất huyết, Zika.

Thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên  /// Ảnh: Khánh An
Thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên
Ảnh: Khánh An

Ngày 3.2, đại diện Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” cho biết Bộ Y tế vừa phê duyệt đề cương nghiên cứu “Đánh giá khả năng thiết lập ổn định quần thể muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) mang vi khuẩn Wolbachia trên thực địa hẹp tại TP.Nha Trang”. 

Theo kế hoạch được phê duyệt, Dự án sẽ thả muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia tại 4 phường của Nha Trang, gồm: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long (nơi có khoảng 55.900 người thuộc 12.600 hộ gia đình sinh sống).

Dự án đã lập bản đồ chia thành 773 ô thả muỗi trên địa bàn 4 phường nói trên; mỗi "ô" có kích thước 50m x 50m. Từ tháng 3, mỗi tuần Dự án sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia vào mỗi "ô" trong thời gian 12 - 18 tuần, nhằm làm giảm số lượng muỗi tự nhiên truyền bệnh, và phòng bệnh sốt xuất huyết, Zika. 

Theo đại diện dự án, muỗi vằn thả có nguồn gốc từ Nha Trang, được nuôi trong phòng thí nghiệm, cấy vi khuẩn Wolbachia (một loại vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào của khoảng 60% các loài côn trùng trong tự nhiên, có khả năng ức chế sự phát triển của vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết và Zika trong cơ thể muỗi vằn).

Sau khi thả, muỗi vằn đực mang Wolbachia giao phối với muỗi vằn cái không mang Wolbachia thì trứng do con cái đẻ ra sẽ không nở; muỗi cái mang Wolbachia giao phối với muỗi đực (mang hay không mang Wolbachia) sản sinh ra thế hệ muỗi mới mang Wolbachia. Từ đó, muỗi mang Wolbachia sẽ dần chiếm ưu thế trong quần thể muỗi vằn tự nhiên, giúp hạn chế lan truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. Các nghiên cứu thử nghiệm thực địa đã chứng minh phương pháp này an toàn, đến nay chưa có bất cứ vấn đề gì bất thường về sức khỏe con người và môi trường. 

Thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết và Zika tại Nha Trang  - ảnh 2

tin liên quan

Chuẩn bị thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết

Ngày 5.1, UBND tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại VN” với kế hoạch thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ngăn ngừa sốt xuất huyết tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” là dự án nghiên cứu hợp tác giữa Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương với Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Khánh Hoà, và Đại học Monash (Australia) trong khuôn khổ Chương trình loại trừ sốt xuất huyết toàn cầu.

Từ năm 2013 - 2015, việc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã được thí điểm ở đảo Trí Nguyên (TP.Nha Trang). Từ khi thả muỗi đến nay, trên đảo không có dịch sốt xuất huyết.  

Thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết và Zika tại Nha Trang  - ảnh 3

tin liên quan

11 tỉnh, thành có người nhiễm vi rút Zika

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện vi rút Zika đã ghi nhận tại 11 tỉnh, thành và chủ yếu tại Đông, Tây Nam bộ. Vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Pasteur TP.HCM, Pasteur Nha Trang đã lấy 4.674 mẫu (lấy từ vùng có dịch; trong cộng đồng, mẫu lấy từ phụ nữ mang thai) xét nghiệm Zika, kết quả có 212 mẫu dương tính với Zika. 


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

92% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

92% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

Theo Bộ Y tế, số liệu báo cáo của BHXH VN cho biết toàn quốc đã có 11.726 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đạt tỷ lệ 92% tổng số cơ sở KCB BHYT trong toàn quốc, với gần 4,8 triệu lượt tra cứu thông tin BHYT bằng CCCD, trong đó có 2,95 triệu lượt tra cứu thành công.