Thái Lan sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Padermchai Sasomsap cho biết sẽ tiếp nhận lao động từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận này chỉ giới hạn cho một số ngành nghề mà Thái Lan đánh giá sẽ thiếu hụt lao động trong những năm tới, trong đó có thủy sản và nông nghiệp. Đây là những ngành tiếp nhận nhiều lao động từ Myanmar và Lào. Việc mở cửa kinh tế và chính trị của Myanmar cùng sự gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Lào, được cho là sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung lao động, vì vậy, Việt Nam được xem là nguồn cung cấp thay thế.

Hiện tại có khoảng 3 triệu lao động nhập cư đang làm việc tại Thái Lan (phần lớn là lao động bất hợp pháp) trong tổng số gần 39 triệu lao động của nước này. Cơ quan Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia (NESDB) dự đoán trong 10 năm tới Thái Lan cần đến 5,36 triệu lao động nước ngoài.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất cát, phù sa : ĐBSCL dần tan rã

Mất cát, phù sa : ĐBSCL dần tan rã

Phát triển thủy điện thượng nguồn cùng khai thác cát quá mức ở hạ lưu Mê Kông đang đe dọa ĐBSCL - một vùng châu thổ địa chất non trẻ vốn hình thành nhờ quá trình bồi tụ bùn cát từ thượng nguồn sông Mê Kông.