Thái Lan truy nã nghi phạm Duy Ngô Nhĩ trong vụ đánh bom Bangkok

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cảnh sát Thái Lan ngày 12.9 cho biết đã ban hành lệnh truy nã một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ (khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc) do có liên quan vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok hồi tháng 9.

Thái Lan truy nã nghi phạm Duy Ngô Nhĩ trong vụ đánh bom Bangkok

(TNO) Cảnh sát Thái Lan ngày 12.9 cho biết đã ban hành lệnh truy nã một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ (khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc) do có liên quan vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok hồi tháng 9.

Thái Lan truy nã nghi phạm Duy Ngô Nhĩ trong vụ đánh bom Bangkok - ảnh 1

Du khách đến viếng đền Erawan, trung tâm thủ đô Bangkok, nơi xảy ra vụ đánh bom chết người hôm 17.8 khiến 20 người thiệt mạng - Ảnh: Reuters

Cảnh sát Thái đưa ra thông báo trên vào ngày 12.9 sau nhiều tuần xuất hiện thông tin đồn đoán về động cơ và thủ phạm chính trong vụ đánh bom ở đền Erawan, trung tâm thủ đô Bangkok tối 17.8 khiến 20 người chết, theo AFP.

Thời gian gần đây truyền thông Thái Lan đưa ra một số giả thuyết về thủ phạm vụ đánh bom, đáng chú ý nhất là giả thuyết người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) đánh bom để trả đũa việc chính phủ Thái Lan hồi tháng 7.2015 trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ, nhưng Trung Quốc bác bỏ thông tin này.

“Nghi phạm là một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ quốc tịch Trung Quốc dựa theo hộ chiếu”, người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết, sau khi chính quyền Thái công bố hình ảnh của nghi phạm này có tên Abudusataer Abudureheman hay còn được biết đến với tên gọi Ishan.

Truyền thông Thái Lan cũng loan tin cho rằng Ishan là kẻ chủ mưu trong vụ đánh bom. Cảnh sát Thái ngày 10.9 chỉ xác nhận Ishan là một nghi phạm, nhưng không đưa kết luận liệu người này có phải là kẻ chủ mưu hay không.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan ngày 10.5 cho hay nghi phạm người nước ngoài Adem Karadag thú nhận đã đến một nước láng giềng (chưa rõ nước nào) rồi trả tiền hối lộ 600 USD để vào Thái Lan trái phép. Cảnh sát Thái đã bắt Karadag khi nghi phạm này đang ở trong một căn hộ ở phía đông Bangkok hồi cuối tháng 8, đồng thời phát hiện Karadag sở hữu thiết bị chế tạo bom và hàng chục hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả mạo.

Một nghi phạm nước ngoài khác là Yusufu Mieraili cũng bị bắt giữ tại khu vực biên giới Thái Lan-Campuchia. Mieraili được cho là sở hữu hộ chiếu Trung Quốc và cảnh sát Thái tin đây là hộ chiếu thật.

Cảnh sát Thái cho hay Mieraili đã thú nhận chuyển balô chứa bom cho một người đàn ông khác và người đàn ông này đã đặt balô trên băng ghế tại đền Erawan vài phút trước khi vụ nổ xảy ra. Hiện vẫn chưa rõ người đàn ông nhận balô chứa bom có phải là Karadag hay là Ishan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm