Thảm cảnh báo té ngã

0 Thanh Niên Online

(TNO) Dù chưa đủ sức chế tạo thảm bay như trong truyền thuyết Ba Tư, giới khoa học cũng vừa giới thiệu một loại thảm thay thế: thảm cảnh báo ngã cho người lớn tuổi.

Thảm cảnh báo té ngã

Theo BBC, đội ngũ chuyên gia của Đại học Manchester (Anh) đã chế tạo một loại thảm cảm biến, được lắp bằng sợi cáp quang có thể cảm giác bước chân của các đối tượng.

Thử nghiệm thảm chống té

Những sợi cáp quang gửi thông tin đến thiết bị điện tử nhỏ ở góc thảm, có nhiệm vụ phân tích chuyển động của người đang đi, phát hiện những thay đổi có thể dẫn đến cú ngã hoặc trượt chân bất ngờ.

Khi theo dõi bước chân trong một khoảng thời gian, máy tính sẽ nhận ra những dấu hiệu báo động và gửi thông tin cảnh báo về thiết bị y tế cá nhân của người đó.

Ngã là tình trạng diễn ra thường xuyên ở người lớn tuổi, và thường dẫn đến các hậu quả nặng nề hơn cho họ như gãy xương, chấn thương sọ não...

Phi Yến

>> New York thử nghiệm nhân viên "ảo" tại các sân bay
>> Giám sát chặt các biến cố do thử nghiệm chế phẩm y tế
>> Google thử nghiệm xe hơi tự hành
>> Chuẩn bị thử nghiệm công nghệ HSPA+
>> Thử nghiệm từ... kangaroo !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.