Thăm nhà Hoàng Sa - Trường Sa

0 Thanh Niên Online

Nằm ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cụm tượng đài và nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải đứng sừng sững trước biển, là một địa chỉ không thể bỏ qua khi đặt chân đến Lý Sơn.

Thăm nhà Hoàng Sa - Trường Sa
Thăm nhà Hoàng Sa - Trường Sa

Đầu tiên, bạn sẽ gặp cụm tượng đài trước nhà trưng bày. Cụm tượng đài gồm 3 tượng đều cao 4,5 m, đứng giữa là cai đội mặc trang phục triều đình, tay chỉ về phía Hoàng Sa, tay kia đặt lên cột mốc khắc dòng chữ “Vạn lý Hoàng Sa”. Hai tượng còn lại, một cởi trần vác lưới, một mặc áo chùng. Sau lưng tượng khắc “Bản quốc hải cương Hoàng Sa thứ tối thị hiểm yếu” (Hoàng Sa là vị trí cực kỳ hiểm yếu nơi biên giới quốc gia). Xung quanh chân tượng đài được trồng hoa ngũ sắc mà theo quan niệm của người dân đảo Lý Sơn, đó là cả lòng thành kính lớn lao.

Cụm tượng đài cùng với nhà trưng bày Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải được khởi công xây dựng giữa tháng 9.2010. Nhà trưng bày gồm 3 phòng, ở hai bên đầu hồi được sử dụng làm kho bảo quản tài liệu, hiện vật, phòng lễ tân và tủ sách để phục vụ bạn đọc. Phòng giữa chính là không gian dành để trưng bày những hiện vật cũng như những sử liệu nói về hoạt động của đội Hoàng Sa. Phòng trưng bày được chia làm 3 phần: Lý Sơn - Tịnh Kỳ, quê hương của đội Hoàng Sa - Trường Sa. Hoạt động của đội Hoàng Sa - Trường Sa và sự tôn vinh của nhân dân Lý Sơn, Quảng Ngãi đối với những người lính Hoàng Sa - Trường Sa. Phát huy truyền thống của đội Hoàng Sa - Trường Sa, nhân dân ta tiếp tục thực hiện chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Gian phòng chính dùng để trưng bày các hiện vật của những chiến binh đi Hoàng Sa được đặt trang trọng trong tủ kính hay gắn trên tường như: chiếu cói, dây mây, nẹp tre, thẻ tre dùng để đồng đội bó xác những người lính đi Hoàng Sa gặp chuyện chẳng lành. Ấn tượng nhất là chiếc thuyền nan phục chế của nghệ nhân Võ Hiển Đạt (ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) mà ngày xưa các chiến binh kiên trung đã từng vượt sóng. Trên tường và trong các tủ kính còn có sự hiện diện của các bản đồ thể hiện chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo trên.

Anh Nguyễn Quang Thanh, một khách tham quan đến từ Hải Phòng tâm sự: “Tôi nghe và đọc các thông tin về Hải đội Hoàng Sa cũng nhiều, nhưng khi đến đây, tận mắt thấy được những hiện vật sống động này, tôi mới thấy hết khí thế hào hùng của các chiến binh năm xưa”.

Xuân Khánh

>> Hàng ngàn du khách viếng thăm đảo Lý Sơn
>> Lễ hội đua thuyền đầu xuân trên đảo Lý Sơn
>> Dồn dập hàng tết ra đảo Lý Sơn
>> Khánh thành cột cờ trên đảo Lý Sơn
>> Khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn
>> Khởi công dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại đảo Lý Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chợ hoa tết chờ khách

Chợ hoa tết chờ khách

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.