Thâm Quyến: Từ làng chài trở thành thủ đô công nghệ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

“Nói đến xây dựng phần cứng, tất cả con đường đều dẫn về Thâm Quyến”.

Thâm Quyến /// Ảnh: Reuters
Thâm Quyến
Ảnh: Reuters

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), vì lý do trên, nhà tăng tốc phần cứng đầu tiên và lớn nhất thế giới Haxlr8r đã phát triển 118 doanh nghiệp khởi nghiệp bằng cách giới thiệu với họ phong cách và tốc độ sản xuất ở siêu thành phố Đại lục.

Thâm Quyến được biết đến là “nhà máy của thế giới” vì rất nhiều thứ được tạo ra tại đây. Trang Inc. từng đưa tin 90% sản phẩm điện tử trên thế giới đến từ Thâm Quyến, trong đó có đồ chơi, tivi, máy điều hòa không khí và máy bay không người lái.

Thành phố này phát triển và ngày càng phù hợp với nhu cầu gia tăng của thế giới hàng điện tử. Đây cũng là đô thị lớn nhất, giàu có nhất Đại lục. Thâm Quyến có giá bất động sản cao nhất, GDP bình quân đầu người cao nhất và đứng thứ tám trong danh sách các thành phố có nhiều tỉ phú nhất thế giới.

Cảnh quan chung của Thâm Quyến là nhà chọc trời. Nhiều trong số này đã được hoàn tất, một số thì vẫn đang được xây dựng.

Chỉ cách nay 30 năm, nơi này còn là một làng chài bình thường. Thâm Quyến không có gì đặc biệt cho đến khi được Trung Quốc chọn là khu kinh tế đặc biệt đầu tiên để thí điểm nỗ lực mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài bằng nhiều chính sách ưu đãi của Đại lục.

Từ đó, Thâm Quyến thay da đổi thịt. Sự thay đổi này đến nay vẫn chưa dừng lại. Không đặt mục tiêu là nhà máy sản xuất của thế giới, Thâm Quyến muốn trở thành đô thị đi đầu trong đổi mới công nghệ cao, là ngôi sao đang lên của quá trình chuyển đổi từ “Made in China” sang “Designed in China” hay “Thiết kế ở Trung Quốc”.

Thành phố này là nhà của nhiều hãng công nghệ cao như công ty viễn thông Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh ZTE, công ty internet Tencent, hãng sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI, hãng sản xuất robot Makeblock.

Hiện Thâm Quyến nỗ lực thu hút doanh nghiệp khởi nghiệp nhờ các hãng như Haxlr8r và Brinc, công ty không những đặt mục tiêu đem đến công nghệ tiên tiến cho thị trường mà còn gián đoạn cách thức thiết kế các sản phẩm.

“Trước đây, nếu muốn sáng tạo đổi mới, bạn phải có công nghệ mới nhất, bạn phải đến Thung lũng Silicon để có thiết bị điện tử. Song ngày nay, bạn đến Thâm Quyến”, doanh nhân David Li cho hay.

Có hai yếu tố giúp Thâm Quyến hoàn thành sứ mệnh. Thứ nhất, đó là kích thước và quy mô của hàng hóa, kỹ năng sẵn có. Huaqiang Electronics World là thị trường điện tử rộng lớn nơi nhà giao dịch có thể bán hầu như mọi linh kiện cần thiết để sản xuất đồ công nghệ trên thế giới, trong đó có bảng mạch, đèn LED, vi mạch.

Thứ nhì là quan điểm về thiết kế. Trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới thu hút một lượng lớn kỹ sư điện tử và cơ khí tự do. Việc thiếu luật bảo vệ sở hữu trí tuệ khiến hoạt động thiết kế đi theo dạng nguồn mở, và mọi người hợp tác thay vì sản xuất theo mô hình truyền thống vốn được bảo vệ chặt chẽ.

Mô hình đổi mới thiết kế phản ánh phong cách rộng rãi của người dân và người lao động Thâm Quyến. Đặc tính trên là điểm mạnh của Thâm Quyến, có thể giúp nơi này phát triển mạnh trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm