Tham vọng lớn của Trung Quốc trên Biển Đông

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

0 Thanh Niên

Tuần qua, truyền thông khu vực đưa tin Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch xây dựng căn cứ trong lòng Biển Đông cho lực lượng tàu ngầm tự hành tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Tàu ngầm không người lái Tiềm Long III có thể được dùng cho dự án căn cứ AI của Trung Quốc ở Biển Đông /// Weibo
Tàu ngầm không người lái Tiềm Long III có thể được dùng cho dự án căn cứ AI của Trung Quốc ở Biển Đông
Weibo

Đây là dự án đầy thách thức, có thể ví như Mỹ trước đây đổ bộ lên mặt trăng. Quá rõ ràng, qua dự án này, Bắc Kinh đang nuôi tham vọng đạt bước đột phá phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực hàng hải.

Tuy nhiên, không dừng lại ở góc độ khoa học, một thực tế khác là cũng thông qua dự án trên, khi tiến hành tại Biển Đông, Bắc Kinh đang muốn khai thác tiến bộ công nghệ để kiểm soát hoạt động tàu ngầm trong vùng biển này, phối hợp cùng các cơ sở trên mặt nước mà Trung Quốc đã bất chấp dư luận quốc tế để xây dựng suốt thời gian qua. Với cách kiểm soát như vậy, nước này chắc chắn còn tìm cách khai thác năng lượng và tài nguyên thiên nhiên giàu có ở Biển Đông.

Trước thực tế Bắc Kinh đang tìm mọi cách kiểm soát Biển Đông, ASEAN cần phối hợp với nhau và phối hợp với cộng đồng quốc tế, điển hình như với Mỹ, Nhật, Úc… tiến hành các hoạt động hàng hải để đảm bảo các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đối với vùng biển. Qua đó còn thể hiện một thông điệp mạnh mẽ là không quốc gia nào được quyền độc chiếm Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ ngày 14.12 và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9 - 15.12.