Tháng 1, hơn 2.000 tỉ đồng nhập siêu từ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Tuy vượt Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong tháng đầu năm nay, tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, cũng trong tháng 1, Việt Nam nhập siêu đến 2.059 tỉ đồng từ thị trường láng giềng này.

Đồ chơi Trung Quốc bày bán ở Việt Nam /// Ảnh: N.N
Đồ chơi Trung Quốc bày bán ở Việt Nam
Ảnh: N.N

Số liệu cho thấy, trong tháng 1, cả nước chi 5,767 tỉ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, trị giá kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc đạt 3,708 tỉ USD, tăng 624 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2017, Trung Quốc là thị trường có quan hệ thương mại hai chiều lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 93,7 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 35,3 tỉ USD, nhập khẩu 58,5 tỉ USD. Như vậy, nhập siêu từ thị trường Trung Quốc năm 2017 ước đạt 23,2 tỉ USD.

Các nhóm hàng Việt Nam tăng nhập từ Trung Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng; điện thoại các loại và linh kiện và các sản phẩm máy vi tính, linh kiện điện tử…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an TP.HCM xác minh vụ lừa bán nhà bằng vi bằng

Công an TP.HCM xác minh vụ lừa bán nhà bằng vi bằng

Liên quan đến bài viết “Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng” đăng trên Báo Thanh Niên phản ánh việc Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi làm chủ đầu tư xây dựng hàng chục căn nhà sai phép, không phép bán cho người dân, Công an TP.HCM cho biết đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Giảm thuế xăng, phải chờ... 5 tháng nữa?

Giảm thuế xăng, phải chờ... 5 tháng nữa?

Năm 2021, cả nước chi nhập khẩu xăng dầu là 4,15 tỉ USD. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, mức chi nhập mặt hàng này vượt cả năm ngoái, lên 4,2 tỉ USD. Trong khi đó, đề xuất giảm thuế xăng dầu phải chờ kỳ họp Quốc hội tới...