Tháng Văn hoá Giáo dục Vương quốc Anh tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Tháng Văn hoá Giáo dục Vương quốc Anh tại Việt Nam (còn được gọi là Tháng UK Splash!) do Hội đồng Anh tổ chức trong suốt tháng 10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với hàng loạt các hoạt động và sự kiện về văn hoá, giáo dục của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Đây là những hoạt động tiêu biểu cho sức sáng tạo, nền văn hóa và giáo dục Anh.

Tháng Văn hoá Giáo dục Vương quốc Anh tại Việt Nam

Cũng như Việt Nam, Vương quốc Anh ngày nay là một đất nước năng động với rất nhiều cơ hội phát triển cho tất cả mọi người - và Tháng Văn hoá Giáo dục Vương quốc Anh là dịp để người dân Việt Nam sẽ cảm nhận và khám phá những cơ hội đến từ nước Anh ngay tại Việt Nam.

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hoá và giáo dục của Vương quốc Anh, hoạt động tại 220 thành phố ở 110 nước và lãnh thổ khác nhau trên khắp thế giới. Văn phòng Hội đồng Anh ở Việt Nam bắt đầu hoạt động từ năm 1994 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của Hội đồng Anh là xây dựng các mối quan hệ hợp tác song phương giữa người dân Anh và các nước khác, nhằm tăng cường sự hiểu biết về các thành tựu văn hoá, khoa học của Vương quốc Anh. Hội đồng Anh tập trung hoạt động trên 3 lĩnh vực chủ yếu: Văn hoá Nghệ thuật, Giáo dục và Phát triển Xã hội.

Ngoài các chương trình Triển lãm Giáo dục và buổi gặp gỡ của Hội cựu Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh vẫn được tổ chức hằng năm tại Hà Nội, TP.HCM và TP Đà Nẵng, UK Splash! sẽ có Tuần phim Anh và Chương trình biểu diễn nhạc hiphop do nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Vương quốc Anh, Akala trình diễn.

Tại Hà Nội, Hội đồng Anh còn tổ chức chương trình Những sắc màu đường phố, mô phỏng nhiều loại hình nghệ thuật đường phố cùng một số món ăn truyền thống của người dân Anh. Bên cạnh những sự kiện dành cho công chúng, Hội đồng Anh phối hợp với nhiều đối tác giáo dục và các tổ chức khác từ nước Anh thực hiện các hội thảo chuyên đề về giáo dục, giới thiệu các thông điệp mới mang tính toàn cầu của nền giáo dục Anh.

Tháng Văn hoá Giáo dục Vương quốc Anh sẽ mang đến Việt Nam đầy đủ những sắc màu văn hóa và cuộc sống đương đại nước Anh.

Tại TP.HCM, Tháng Văn hoá Giáo dục Vương quốc Anh - UK Splash! đã chính thức mở màn bằng “Ngày hội thông tin Hội đồng Anh” với nhiều hoạt động bổ ích tại trụ sở văn phòng Hội đồng Anh, 25 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM vào ngày 2/10. Tại đây, khách tham dự được chứng kiến một Vương quốc Anh thu nhỏ thông qua từng nét văn hóa đặc trưng được thể hiện một cách sống động.

Tháng Văn hoá Giáo dục Vương quốc Anh tại Việt Nam - ảnh 1

Không chỉ đơn thuần là các sự kiện - trong tháng 10, Hội đồng Anh cũng giới thiệu Chương trình Học bổng danh tiếng Chevening của Chính phủ Anh và trang thông tin trực tuyến giới thiệu về phong cách sống và văn hóa của nước Anh - Trend UK. Những thông điệp mới mang tính toàn cầu của Giáo dục Vương quốc Anh và biểu trưng IELTS mới cũng sẽ được giới thiệu trong dịp này.
 
Nói về UK Splash!, ông Keith Davies, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, phát biểu: “Các mối quan hệ văn hóa và giáo dục giữa Vương quốc Anh và Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Năm trước, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều dự án nghệ thuật, từ các buổi trình diễn, mời các nghệ sĩ Anh tới Việt Nam, tới các khoá đào tạo và triển lãm trưng bày những tác phẩm xuất sắc của các nghệ sĩ trẻ tài năng của Việt Nam. Trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi rất vui mừng nhận thấy rằng các chương trình hợp tác đang bắt đầu tăng. Đây là những vấn đề được ưu tiên cao trong Chương trình Sáng kiến của Thủ tướng do ông Tony Blair đề ra - Việt Nam nằm trong số những nước ưu tiên hợp tác chiến lược trong giáo dục dạy nghề.  Và mùa hè vừa qua, hơn 500 bạn trẻ Việt Nam và sinh viên Trường Đại học Oxford và Cambridge đã cùng tham dự trại hè trao đổi văn hoá giữa hai nước. Và còn nhiều sự kiện khác nữa …”.

Ông Shaun Waller, Giám đốc Hội đồng Anh TP.HCM cho biết thêm: “Chúng tôi mong muốn cung cấp thông tin toàn diện về các hoạt động của Hội đồng Anh để có thể giúp các bạn trẻ Việt Nam phát triển bản thân và tiếp cận với văn hóa và giáo dục Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết đến chúng tôi về một hoặc hai mảng hoạt động nào đó và nhân tháng này chúng tôi muốn các bạn trẻ Việt Nam biết thêm về những cơ hội Vương quốc Anh và Hội đồng Anh mang lại cho họ. Vương quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ với những ý tưởng sáng tạo và các thành tựu khoa học, luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển với nhiều chương trình hợp tác như cải cách phương thức giảng dạy tiếng Anh".

Xem thông tin đầy đủ về các sự kiện diễn ra trong Tháng Văn hóa Giáo dục Vương quốc Anh tại trang web của Hội đồng Anh: http://www.britishcouncil.org/vietnam-uksplash06.htm

Trang thông tin trực tuyến Trend UK và các nguồn tài liệu giảng dạy tại http://www.britishcouncil.org/vietnam-trenduk-06aug.htm

N.C

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm