Thành Cha được đắp từ thế kỷ thứ 4 - 9

0 Thanh Niên

Đó là nhận định được TS Lại Văn Tới (Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh Thành) đưa ra trong buổi báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích thành Cha (xã Nhơn Lộc, TX.An Nhơn, Bình Định) lần thứ 2 vừa tổ chức tại Quy Nhơn.

Thành Cha được đắp từ thế kỷ thứ 4 - 9

Trong đợt khai quật lần này, các nhà khoa học thuộc các đơn vị như Trung tâm nghiên cứu Kinh Thành, Bảo tàng Bình Định và Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định tổ chức đào 4 hố. Hố khai quật đầu tiên được mở cắt ngang vòng thành ngoại phía bắc của thành Cha (diện tích 37,6 m2). “Niên đại của thành có 2 giai đoạn. Giai đoạn sớm khoảng thế kỷ 4 - 6, khi đó thành Cha còn thuộc châu Vijaya của người Chăm. Giai đoạn 2 là lớp thành được gia cố, niên đại khoảng thế kỷ 7 - 9, đây là thời kỳ đầu khi người Chăm dời đô từ Quảng Nam về Bình Định”, TS Lại Văn Tới nhận xét.

Hố khai quật thứ 2 (250 m2) và hố khai quật thứ 3 (150 m2) nằm tại khu vực gò Ông Tỵ. Hố thứ 4 là hố đào thám sát tại vị trí có tục danh là bờ Tề (12 m2) chỉ phát hiện được gạch, ngói... bị vỡ vụn. Theo TS Lại Văn Tới, kết quả khai quật trên gò Ông Tỵ cho thấy địa tầng khu di tích có 2 lớp văn hóa: Sa Huỳnh muộn ở dưới và lớp văn hóa Champa ở trên. “Qua địa tầng hố khai quật cho thấy gò Ông Tỵ là gò đất nhân tạo, được hình thành trong quá trình xây dựng các kiến trúc Champa ở đây. Trước khi khu vực này được người Chăm chọn để xây dựng các công trình kiến trúc đã có lớp cư dân Champa cư trú từ trước đó”, TS Tới nói.

TS Lại Văn Tới đề nghị tăng cường công tác bảo vệ, bảo tồn và tiếp tục khảo sát, nghiên cứu thành Cha để hiểu biết cụ thể, đầy đủ hơn về kinh đô Vijaya và vai trò của nó trong lịch sử Vương quốc Champa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Đi tìm bến ngự

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Đi tìm bến ngự

Khúc sông Cổ Cò chảy qua trước chùa Quán Thế Âm (TP.Đà Nẵng) có một vị trí tương truyền ngày xưa hoàng đế Minh Mạng đã cập thuyền để lên vãn cảnh Ngũ Hành Sơn. Vậy vị trí chính xác có thể được tìm thấy không?

Nguyên do dẫn đến biểu tình rầm rộ tại LHP Cannes 2022

Nguyên do dẫn đến biểu tình rầm rộ tại LHP Cannes 2022

Một nhóm đấu tranh cho nữ quyền tổ chức biểu tình tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2022 vào ngày 22.5 khởi phát khi chiếu phim Holy Spider. Họ xả khói từ các thiết bị cầm tay và trưng ra một biểu ngữ dài gửi đến báo chí toàn cầu.