Thành đá Tà Kơn được xếp hạng di tích

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 27.12, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có quyết định xếp hạng di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh đối với thành đá Tà Kơn (ở làng Kon Blò, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh).

Thành đá Tà Kơn được xếp hạng di tích

(TNO) Ngày 27.12, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có quyết định xếp hạng di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh đối với thành đá Tà Kơn (ở làng Kon Blò, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh).

Thành đá Tà Kơn được xếp hạng di tích

Tà Kơn trong ngôn ngữ Ba Na có nghĩa là “chồng lên nhau”, ý muốn nói đến những hòn đá được xếp chồng lên nhau một cách rất lạ không ai hiểu được. Người Ba Na ở địa phương tin rằng thành đá Tà Kơn là do tổ tiên mình xây dựng nên. Quá trình xây thành, giữ thành Tà Kơn được kể lại bằng hơ-mon (lối hát kể sử thi Ba Na).

Theo đó, chủ nhân của thành đá Tà Kơn là hai vị vua Trum, Trăm và người em gái xinh đẹp, thông minh tên Bia Tơni. Thành Tà Kơn bị sụp đổ trong trận chiến của hai anh em Trum, Trăm với Bok Tơpơnka, một vị vua khác rất hùng mạnh và có tiếng hung ác trong vùng. Bok Tơpơnka cầu hôn Bia Tơni không thành nên đem quân đến cướp người đẹp.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng thành Tà Kơn do anh em nhà Tây Sơn xây dựng nên, cũng có ý kiến khác cho rằng đây là một công trình của tự nhiên… Khu vực xung quanh thành đá này còn có nhiều di tích liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân và dân địa phương. 

Cũng trong đợt xét duyệt công nhận di tích lần này, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có các quyết định công nhận di tích cấp tỉnh đối với di tích lịch sử vụ thảm sát Giếng Đồn (xã An Tân, huyện An Lão) và di tích lịch sử địa điểm Trường Quân chính quân khu 5 (xã An Quang, huyện An Lão).

Tin, ảnh: Hoàng Trọng

>> Bí ẩn thành đá Tà Kơn
>> Đề xuất Đền Trần Thái Bình là di tích quốc gia đặc biệt
>> Di tích Huế chuẩn bị đón du khách thứ 2 triệu
>> Đón nhận Bằng di tích quốc gia lăng mộ danh thần Tây Sơn
>> Xây dựng khu lăng mộ Đại tướng thành khu di tích lịch sử cấp quốc gia
>> Lăng mộ cụ Trương Công Hy được công nhận là di tích quốc gia
>> Đào tạo bảo tồn di tích tại lăng Tự Đức

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm