Thanh Hoá họp khẩn giải quyết vụ bệnh nhân ung thư ‘chờ sửa máy xạ trị'

0 Thanh Niên Online

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa triệu tập cuộc họp khẩn để giải quyết vụ việc nhiều bệnh nhân ung thư đang phải “dài cổ” chờ xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Trung tâm xạ trị gia tốc ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nơi đặt máy xạ trị đang bị hỏng /// ẢNH MINH HẢI
Trung tâm xạ trị gia tốc ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nơi đặt máy xạ trị đang bị hỏng
ẢNH MINH HẢI

Khẩn trương đưa bệnh nhân đi xạ trị

Nguồn tin riêng của Thanh Niên cho biết, sáng nay, 8.7, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn biện pháp giải quyết vụ việc hàng chục bệnh nhân ung thư ở tỉnh này “dài cổ” chờ máy xạ trị, do máy bị hỏng hơn 2 tháng qua nhưng không được sửa chữa (Thanh Niên đã phản ánh).

Trong cuộc họp, ông Đỗ Minh Tuấn đã phê bình các đơn vị liên quan không giải quyết dứt điểm vụ việc, khiến cho người bệnh hơn 2 tháng qua không có máy để xạ trị ung thư. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, bệnh viện nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. 

Cụ thể: Đối với khoảng 80 bệnh nhân cần được xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa, ông Tuấn chỉ đạo này cùng với Sở Y tế Thanh Hóa ngay trong chiều nay (8.7) phải đấu mối và tổ chức đưa bệnh nhân cần xạ trị đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (bệnh viện tư nhân ở TP.Thanh Hóa) để được xạ trị, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho người bệnh.

"Tôi đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, bệnh viện này sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận xạ trị cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa", ông Tuấn nói.

Thanh Hoá họp khẩn giải quyết vụ bệnh nhân ung thư ‘chờ sửa máy xạ trị' - ảnh 1

Hiện tại có khoảng 80 bệnh nhân đang có nhu cầu phải xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa

ẢNH MINH HẢI

Về chi phí, các bệnh nhân khi được xạ trị ở Bệnh viện đa khoa Hợp Lực chỉ phải chi trả chi phí theo quy định của nhà nước như ở Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa mà không phải đóng thêm bất cứ khoản nào khác. Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải có trách nhiệm bố trí phương tiện, nhân lực để đưa đón bệnh nhân đi xạ trị.

Đối với vụ việc liên doanh giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa với Công ty TNHH thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang (có địa chỉ tại TP.Thanh Hóa), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị họp bàn ngay với nhau, thực hiện thanh lý hợp đồng theo quy định, và tiến hành sửa chữa máy xạ trị đang bị hỏng (hệ thống máy xạ trị đang đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa) để có máy móc phục vụ nhu cầu của bệnh nhân. Chậm nhất sau 1 tháng, kể từ hôm nay phải sửa chữa, đưa hệ thống máy xạ trị này vào vận hành, phục vụ bệnh nhân.

Đầu tư máy xạ trị mới

Về lâu dài, ông Tuấn giao cho Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa lập đề án báo cáo UBND tỉnh để triển khai mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa, để chủ động trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư, đồng bộ với một bệnh viện chuyên khám và điều trị các bệnh lý ung bướu cho người dân tỉnh Thanh Hóa cũng như ở khu vực bắc Trung bộ.

"UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng để hỗ trợ, giám sát việc hợp tác đầu tư, mua sắm thiết bị giữa bệnh viện với đối tác, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật", ông Tuấn nói

Trước đó, như Thanh Niên thông tin, do hệ thống máy xạ trị gia tốc cho bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa bị hỏng hơn 2 tháng qua, nên hàng chục bệnh nhân có nhu cầu xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa không được xạ trị.

Vụ việc phát sinh từ quá trình thanh lý hợp đồng liên doanh giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa với Công ty TNHH thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang.

Nguyên nhân do Công ty TNHH thương mại – Đầu tư Y tế Nhật Quang cho rằng sau 10 năm (từ 2010 - 2020) thực hiện liên kết đơn vị này chưa thu hồi đủ vốn, chưa có lãi nên đề nghị tiếp tục được hưởng lợi từ việc sử dụng máy xạ trị.

Thanh Hoá họp khẩn giải quyết vụ bệnh nhân ung thư ‘chờ sửa máy xạ trị' - ảnh 2

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, nhưng chưa được đầu tư máy xạ trị gia tốc

ẢNH PHÚC NGƯ

Tuy nhiên, phía Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa cho rằng sau 10 năm Công ty TNHH thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang đã thu hồi đủ vốn, và đã có lời, nên phải thanh lý hợp đồng, bàn giao lại toàn quyền sử dụng máy cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, để đơn vị này xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Thực tế, hợp đồng đôi bên đã được thanh lý. Nhưng, trong quá trình Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang làm thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân thì Công ty TNHH thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang đã có đơn kiến nghị kéo dài thời gian liên doanh thêm 27 tháng (đến tháng 3.2023).

Khi các bên chưa đi đến thống nhất xử lý vụ việc thì ngày 27.4, máy xạ trị bị hư hỏng. Do đang vướng mắc, nên không đơn vị nào đứng ra sửa chữa máy, khiến cho bệnh nhân ung thư không có máy xạ trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi dừa có cặp

Đi dừa có cặp

Chẳng phải xứ nào cũng có cái nghề đặc biệt như cái nghề trèo dừa (mà người địa phương gọi là đi dừa) ở Hoài Nhơn, Bình Định; cũng chẳng ở đâu người ta đi dừa lại có đôi có cặp nhiều như ở đây.

Lên núi, đợi con Tu Pù... kéo nhau

Lên núi, đợi con Tu Pù... kéo nhau

Với lữ khách miền xuôi, có dịp lên miền cao Túng Sán, Hoàng Su Phì ngoạn cảnh núi rừng, gặp dịp con Tu Pù kéo nhau, hẳn là một kỷ niệm đẹp từ những trải nghiệm về phong cảnh núi non, nhất là món đặc sản Tu Pù rang đầy hấp dẫn.