'Thành Phố Những Lục Địa Bay' sách mới về Đà Lạt của Nguyễn Vĩnh Nguyên

0 Thanh Niên Online

Cuốn sách mới về Đà Lạt của Nguyễn Vĩnh Nguyên - Thành Phố Những Lục Địa Bay - là cuốn sách thứ 6 anh viết về Đà Lạt vừa được ra mắt chiều 30.9.

Chiều 30.9, tại Thư viện Lâm Đồng, Sở VH-TT-DL Lâm Đồng tổ chức ra mắt tác phẩm Thành Phố Những Lục Địa Bay của Nguyễn Vĩnh Nguyên, đây là tác phẩm thứ 6 của anh viết về Đà Lạt, đặc biệt hơn cuốn sách được viết trong thời giãn cách do dịch Covid-19 và được “trình làng” trước thềm Festival Hoa Đà Lạt 2022.

'Thành Phố Những Lục Địa Bay' sách mới về Đà Lạt của Nguyễn Vĩnh Nguyên - ảnh 1

Nguyễn Vĩnh Nguyên (trái) giới thiệu tác phẩm mới về Đà Lạt Thành Phố Những Lục Địa Bay

lâm viên

Buổi ra mắt cuốn sách mới của Nguyễn Vĩnh Nguyên thu hút được sự quan tâm của những người yêu Đà Lạt nói chung, giới văn nghệ sĩ và cả những người làm văn hóa ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Phòng đọc của Thư Viện Lâm Đồng không còn chỗ trống, trong đó có những nhà văn lão thành, giảng viên các trường Đại học, giáo viên, sinh viên, nhà báo…

Từ năm 2014 đến nay Nguyễn Vĩnh Nguyên đã có 6 cuốn sách về Đà Lạt với nhiều thể loại khác nhau như tùy bút Với Đà Lạt, ai cũng là lữ khách, biên khảo (hoặc du khảo), gồm: Đà Lạt, một thời hương xa, Đà Lạt, bên dưới sương mùĐà Lạt, những cuộc gặp gỡ; thể loại hư cấu có Ký ức của ký ức và cuốn sách mới Thành Phố Những Lục Địa Bay là một sự pha trộn giữa những tư liệu khảo cứu và những hư cấu về thành phố Đà Lạt.

'Thành Phố Những Lục Địa Bay' sách mới về Đà Lạt của Nguyễn Vĩnh Nguyên - ảnh 2

Cuốn sách mới Thành Phố Những Lục Địa Bay của Nguyễn Vĩnh Nguyên

ctv

Nhiều người tham dự tọa đàm thắc mắc về tên gọi của tác phẩm mới này, Nguyễn Vĩnh Nguyên giải thích: Cấu trúc của sương mù làm nên Đà Lạt, buổi sáng từ trên cao nhìn xuống thấy từng lớp sương mù bay bay, sương mù Đà Lạt từ đất tỏa lên cao thành từng lớp như đĩa bay; mặt khác trải qua từng thời kỳ thành phố có những câu chuyện bí ẩn chưa được hóa giải, đó có thể ví là lục địa văn hóa của Đà Lạt, do đó tôi đặt tên cho tác phẩm mới là Thành Phố Những Lục Địa Bay.

'Thành Phố Những Lục Địa Bay' sách mới về Đà Lạt của Nguyễn Vĩnh Nguyên - ảnh 3

Nguyễn Vĩnh Nguyên (trái) tặng bộ sách về Đà Lạt cho Thư viện Lâm Đồng

lâm viên

Nguyễn Vĩnh Nguyên chia sẻ thêm, trong thời giãn cách dịch Covid-19, anh nhớ Đà Lạt, thèm trở lại Đà Lạt nhưng không thể nên anh lục lọi các tài liệu từ khi Đà Lạt mới được hình thành cho đến thời hiện đại hôm nay, anh lại khám phá ra nhiều câu chuyện bí ẩn cần được lý giải, có thể hình dung đó là những bức tranh trái ngược nên anh bắt tay viết nên tác phẩm Thành Phố Những Lục Địa Bay.

'Thành Phố Những Lục Địa Bay' sách mới về Đà Lạt của Nguyễn Vĩnh Nguyên - ảnh 4

Nguyễn Vĩnh Nguyên ký tặng sách cho độc giả

lâm viên

Thành Phố Những Lục Địa Bay là một văn bản không định hình bởi những chuyện và truyện, bất phân sử liệu và hư cấu, huyền thoại và sự thật; ngôn ngữ tự do giao thoa, xóa mờ ranh giới thể loại để hướng tới truyền đạt một “hình thể” đô thị phía sau cái thấy của mắt thường: một lịch sử của những lục địa văn hóa xao động, chìm và nổi, ẩn và hiện, minh định và bất tường, giả lập và chân xác. Cuối cùng, như mọi thứ trên đời: có và không. Đà Lạt chính là Đà Lạt. Nhưng Đà Lạt cũng không là Đà Lạt”, Nguyễn Vĩnh Nguyên thổ lộ.

'Thành Phố Những Lục Địa Bay' sách mới về Đà Lạt của Nguyễn Vĩnh Nguyên - ảnh 5

Nhà báo, nhà thơ Uông Thái Biểu giật mình và nể phục vì chưa đầy 10 năm Nguyễn Vĩnh Nguyên có 6 cuốn sách viết về Đà Lạt

lâm viên

Sau khi đọc tác phẩm Thành Phố Những Lục Địa Bay, nhà báo, nhà thơ Uông Thái Biểu cho rằng: “Tôi cảm phục và nể phục Nguyễn Vĩnh Nguyên, chưa đầy 10 năm Nguyên có 6 tác phẩm viết về Đà Lạt, trong đó có những cuốn biên khảo, du khảo rất công phu. Tôi gọi đó là tình yêu Đà Lạt”.

Còn nhà văn Nhật Chiêu nhận định: "Một con người hay một thành phố là một ai đó mà ta đã biết và chưa biết. Đã và chưa. Dù ta yêu hay không yêu. Vì cái bao la nằm trong những điều tưởng như rất nhỏ nhoi. Đúng hơn, nhỏ nhoi mới là bao la. Trong tác phẩm tương đối ngắn này là một cuộc sống bao la. Nguyễn Vĩnh Nguyên xuất hiện lần này với một trò chơi mới ngoạn mục vượt tầm đón đợi của nhiều người."

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Sở VH-TT TP.HCM: 'Ghi tên HOZO vào bản đồ âm nhạc thế giới'

Lãnh đạo Sở VH-TT TP.HCM: 'Ghi tên HOZO vào bản đồ âm nhạc thế giới'

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM cho rằng, việc tổ chức Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM - Hò dô (HOZO) 2022 khẳng định cam kết của thành phố trong việc kiên định theo đuổi chiến lược đầu tư phát triển ngành công nghiệp văn hóa, xây dựng một địa chỉ, một điểm đến văn hóa mới và ghi tên HOZO vào bản đồ âm nhạc thế giới.

O Sen - Ngọc Mai lần đầu vào đề cử Mai Vàng

O Sen - Ngọc Mai lần đầu vào đề cử Mai Vàng

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 28 - năm 2022 diễn ra từ ngày 15.9 – 30.11 với 15 hạng mục vừa có kết quả, với 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn. Và O Sen – Ngọc Mai lần đầu có tên trong danh sách này.