Thành thật để cùng chống dịch

0 Thanh Niên
Cảnh bệnh nhân trật tự xếp hàng trước những thanh chắn bằng sắt, chờ được vào khu phong tỏa để nhập viện khiến tôi nghĩ đến hình ảnh tương phản khi nhiều người bất chấp lệnh cách ly và “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng...
Bệnh nhân chờ đợi vào 
khu phong tỏa Bệnh viện  Đà Nẵng để được điều trị /// Ảnh: Hoàng Sơn
Bệnh nhân chờ đợi vào khu phong tỏa Bệnh viện Đà Nẵng để được điều trị
Ảnh: Hoàng Sơn

Câu chuyện bắt đầu vào sáng 28.7, khi khu vực 3 bệnh viện (BV) là ổ dịch Covid-19 lớn tại Đà Nẵng được phong tỏa, cũng là lúc hàng trăm bệnh nhân, người nhà tập trung ở các chốt để chờ xe cấp cứu trung chuyển vào BV. Đông đúc, nhưng trật tự. Có người bệnh nặng, bệnh nhẹ nhưng không ai tranh giành để được lên trước. Có trường hợp đứng đợi suốt 4 - 5 tiếng đồng hồ, nhưng khi thấy người bệnh đến sau biểu hiện sức khỏe không tốt thì họ liền nhường “suất”. Trong đám đông đó, tôi chú ý nhiều đến những bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Có vẻ như họ “khỏe” nhất trong số những người xếp hàng chờ, nên các nhóm bệnh nặng cứ vào trước họ, dù đến sau...

Khi kể câu chuyện này, hẳn có người nghĩ rằng, bệnh nhân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đến BV để chịu cảnh cách ly, còn du khách tìm mọi cách rời khỏi Đà Nẵng vì họ khỏe mạnh và mong muốn về nhà là chính đáng... Đúng là những bệnh nhân chạy thận họ không thể khai gian trên giấy tờ về sức khỏe của mình, nhưng họ cũng không khó để tự tạo ra biểu hiện xấu của sức khỏe nhằm không phải chờ đợi quá lâu. Có điều, họ đã không làm thế... Còn ước muốn được về nhà sớm của du khách không có gì sai. Cái sai chỉ nằm ở chỗ: Nhiều người mạnh ai nấy chạy, tránh cách ly, phong tỏa... như một cuộc “đào thoát”. Thậm chí, có những trường hợp trốn viện, “đào thoát” rồi còn hả hê khoe trên Facebook như một “chiến tích” đáng tự hào!

Bộ Y tế thành lập "Bộ chỉ huy tiền phương" chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Cuộc chiến với “giặc Covid” sẽ còn nhiều gian nan và cần những người có tư duy vì an toàn cho cộng đồng. Mỗi người dân, mỗi du khách chỉ cần thành thật trong khai báo y tế, không gian dối tìm cách “lách” lệnh cách ly xã hội… là đã có thể góp phần nhỏ vào cuộc chiến ấy.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Bệnh' hỏi ý kiến

'Bệnh' hỏi ý kiến

Việc cả giám đốc phụ trách 2 lĩnh vực quan trọng của TP.HCM là GTVT và công thương cùng lên tiếng than phiền việc các sở ngành lấy ý kiến nhau rất nhiều, cho thấy tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm đã ở mức báo động.

Những quả 'bom nổ chậm'

Những quả 'bom nổ chậm'

Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) vừa mở đợt truy quét các cơ sở tàng trữ vật liệu nổ trước tình trạng manh nha tái diễn việc tập kết bom mìn để cưa lấy thuốc nổ.

Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Hơn một năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Châu Hồng (H.Quỳ Hợp, Nghệ An) sống trong lo lắng, bức xúc vì hiện tượng sụt đất bất thường, nhà cửa nứt nẻ, giếng nước khô cạn.

Bãi biển phải hài hòa đúng nghĩa

Bãi biển phải hài hòa đúng nghĩa

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa chỉ đạo tổng rà soát tất cả dự án dọc bãi biển Nha Trang để có cơ sở xem xét xử lý từng dự án. Động thái này diễn ra sau thời gian dài nhiều công trình chắn biển Nha Trang đua nhau mọc lên.