Thanh toán di động của Trung Quốc lan mạnh sang Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Ant Financial, chi nhánh thanh toán di động của hãng thương mại điện tử Alibaba, cho biết họ đưa hơn 300.000 nhà bán lẻ ở Nhật Bản vào dịch vụ Alipay của mình để phục vụ lượng khách du lịch Trung Quốc ngày càng tăng.

 /// Ảnh: Alipay
Ảnh: Alipay

Theo South China Morning Post, công ty có trụ sở ở Hàng Châu (Trung Quốc) sẽ không thu phí truy cập trong việc mở rộng dịch vụ đến nhiều nhà bán lẻ tại Nhật Bản. Số lượng nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Alipay tăng khoảng sáu lần từ mức tầm 50.000 nhà bán lẻ hồi đầu năm 2018.

Hơn 8,3 triệu du khách Trung Quốc đến Nhật Bản trong năm qua, chiếm 27% tổng số du khách đến nước này. Cả khu vực châu Á là nguồn chi tiêu du lịch chính tại Nhật Bản, chiếm 86% tổng mức chi tiêu của du khách, theo Ant Financial.

Khối lượng giao dịch ở Nhật Bản trong những ngày từ 1.5 đến 4.5 xếp thứ tư trên tất cả thị trường. Mức đăng ký dùng dịch vụ thanh toán di động tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Sân bay, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc và cửa hàng bách hóa là những nơi ghi nhận mức chi tiêu thông qua Alipay cao nhất.

Alipay mở rộng tại Nhật Bản trước Thế vận hội Olympic 2020 diễn ra ở Tokyo vào mùa hè năm sau. Thanh toán di động ngày càng trở thành phương thức thanh toán được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng, nhờ mức sở hữu điện thoại thông minh cao và sự tiện lợi của việc thanh toán an toàn, thông qua quét mã vạch QR. Thanh toán dạng này sẵn có qua cả Alipay lẫn WeChat Pay của Tencent.

Theo nghiên cứu của hãng Analysys, thanh toán di động của Trung Quốc đạt 47.200 tỉ nhân dân tệ, tương đương 6.900 tỉ USD, trong quý 4/2018, tăng 7,8% so với quý liền trước. Alipay nắm 54% thị phần, WeChat Pay nắm 39% thị phần. Hơn một nửa số doanh nghiệp ở nước ngoài ghi nhận mức tăng trong lưu lượng khách đến cửa hàng và quy mô giao dịch kể từ khi chấp nhận thanh toán qua Alipay, theo Nielsen và Alipay.

Dịch vụ thanh toán tại cửa hàng của Alipay ra mắt năm 2004, đến nay có mặt trên hơn 40 nước và vùng lãnh thổ. Hoàn thuế thông qua Alipay thì bao phủ 29 nước và vùng lãnh thổ. Dịch vụ đang hỗ trợ 27 loại tiền tệ, hợp tác với hơn 250 tổ chức tài chính và nhà cung ứng thanh toán xuyên biên giới cho du khách Trung Quốc ở nước ngoài, và khách nước ngoài mua hàng từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE là dòng iPhone giá rẻ được Apple ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Cho đến nay, công ty đã giới thiệu ba thế hệ iPhone SE khác nhau, và phiên bản thế hệ thứ tư sắp ra mắt hứa hẹn mang đến vài thay đổi lớn.