Thấp thỏm vì hàng ngàn em bé ở TP.HCM có nguy cơ không được học lớp 1

0 Thanh Niên Online

Vụ hàng ngàn học sinh chưa có chỗ học, một phần vì phải thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho rằng phải ưu tiên giải quyết chỗ học cho học sinh.

Sẽ giảm bán trú, tăng sĩ số lớp để nhận học sinh

Theo ông Hiếu, hiện Q.12 đã nhận hơn 7.404 học sinh (HS) và sẽ nhận bổ sung hơn 1.000 HS nữa. Như vậy, có tổng cộng hơn 8.000 HS lớp 1 trong khi chỉ có 22 trường tiểu học công lập nên việc giải quyết chỗ học cho HS tiểu học gặp rất nhiều khó khăn.

“Trước mắt Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ làm việc với UBND Q.12 để tìm mọi cách giải quyết, tháo gỡ vấn đề tất cả HS ở địa bàn này được vào lớp 1. Chủ trương của thành phố là không để HS nào đến ngày khai giảng vẫn chưa có chỗ học”, ông Hiếu nói.

Thấp thỏm vì hàng ngàn em bé ở TP.HCM có nguy cơ không được học lớp 1

Theo ông Hiếu hiện có 2 giải pháp, thứ nhất Q.12 phải giảm số lớp 2 buổi/ngày ở lớp 1 và các khối lớp khác để tận dụng phòng học tiếp nhận tối đa số HS còn lại (nhận được bao nhiêu hay bấy nhiêu). Thứ hai là tăng sĩ số HS trên lớp, hiện quận này vừa tăng sĩ số trung bình từ 48 em/lớp lên 50 em/lớp để bổ sung 716 HS. Sở sẽ chỉ đạo tiếp tục tăng lên thành 52 - 54 em/lớp để nhận thêm được khoảng 600 HS nữa. Như vậy, đợt bổ sung này, Q.12 sẽ nhận thêm ít nhất 1.316 HS.

Theo đó quận sẽ sàng lọc, ưu tiên chọn những HS thuộc diện khó khăn nhất ưu tiên trước. Ví dụ những em có cha mẹ là công nhân, lao động thu nhập thấp để người lao động họ yên tâm làm việc.

Ông Hiếu cũng cho hay số HS này không thể quy thành diện hộ nghèo được, vì họ không có hộ khẩu ở địa phương nên rất khó giải quyết. Thậm chí có những gia đình thuộc diện tạm trú, mới vào thành phố được 2 - 3 tháng nên rất khó để tính toán được số lượng cụ thể. Vì vậy, sẽ chọn những trường hợp khó khăn nhất, không có điều kiện cho con học ở trường ngoài công lập hay gửi về quê để ưu tiên xét bố trí chỗ học cho các em từ đây đến hết tháng 8.

“Tăng như thế này thì rất khó trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo quy định, một lớp không quá 35 HS mà bây giờ sĩ số đã lên tới 52 - 54 em nhưng chúng tôi không còn cách nào khác. Để xây thêm được một trường mới cũng phải mất 2 - 3 năm, nên trước mắt phải giải quyết theo hướng này”, ông Hiếu chia sẻ.

Có thể hỗ trợ học phí cho HS khó khăn học ngoài công lập

“Chúng tôi sẽ cố hết sức, nhưng nếu không giải quyết được hết, số còn lại sẽ phải vận động phụ huynh chia sẻ khó khăn với ngành giáo dục thành phố nói chung và Q.12 nói riêng. Phụ huynh có thể cho các em học ở các trường ngoài công lập. Về vấn đề kinh phí thì Q.12 cũng như Sở GD-ĐT thành phố sẽ có tham mưu cho UBND thành phố trình HĐND thành phố có chế độ hỗ trợ về học phí cho số HS học lớp 1 ở các trường ngoài công lập”, ông Hiếu nói thêm.

Ông Hiếu cho rằng nếu thành phố có chủ trương thông qua thì Sở sẽ tạo điều kiện cho phụ huynh ứng trước khoản hỗ trợ này để rút ngắn thời gian. Nếu được thông qua thì có thể ngay trong năm học 2020 - 2021 phụ huynh đã có thể nhận được.

Về lý do Phòng GD-ĐT Q.12 đưa ra phải thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, phải sắp xếp để HS được học 2 buổi/ngày nên dẫn đến tình trạng không đủ trường lớp nhận HS như những năm trước, ông Hiếu cho rằng phải đặt vấn đề tạo chỗ học cho HS lên hàng đầu.

“Sắp xếp chỗ học cho các em quan trọng hơn việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Nhưng vẫn phải đảm bảo được việc HS lớp 1 sẽ được học trên 5 buổi/tuần theo chương trình năm nay. Thay vì cho các em học 2 buổi/ngày ở tất cả ngày trong tuần thì chúng ta có thể bố trí cho các em học 6 - 7 buổi/tuần để đảm bảo chuyển tải được chương trình giáo dục phổ thông mới”, ông Hiếu khẳng định.

Sẽ nghiên cứu cơ chế hỗ trợ phù hợp

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết về hướng giải quyết, đầu tuần tới UBND thành phố sẽ họp với Sở GD-ĐT để giải quyết chỗ học cho HS. Trước tiên chúng ta phải đảm bảo cho các em đúng tuổi là phải được đến trường.

“Tuy nhiên, từ phía phụ huynh cũng phải có chia sẻ, hỗ trợ với ngành giáo dục. Phụ huynh có thể san sẻ bớt gánh nặng này, có thể cho con học xa hơn một chút hoặc tìm chỗ ở phù hợp với việc học của con”, ông Đức nói.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đang vận động các trường ngoài công lập có chính sách hỗ trợ, miễn giảm học phí đối với con em công nhân, lao động thu nhập thấp. “Tuần sau chúng tôi sẽ họp với Sở GD-ĐT và Sở Tài chính để nghiên cứu cơ chế hỗ trợ phù hợp vì theo nguyên tắc HS tiểu học được miễn học phí. Do vậy, từ vụ việc này phải có cơ chế về vấn đề học phí giữa trường công, trường tư thế nào cho hợp lý để đảm bảo các em có quyền lợi như nhau”, ông Đức bày tỏ quan điểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Vợ chồng già 30 năm bán bò bía nuôi con trai tâm thần ở Sài Gòn

Vợ chồng già 30 năm bán bò bía nuôi con trai tâm thần ở Sài Gòn

Xe bò bía có tuổi đời hơn 30 năm tại Sài Gòn của hai vợ chồng U70 luôn khiến thực khách phải mê mẩn bởi giá cả bình dân, hương vị thơm ngon và đặc biệt là món nước chấm hảo hạng. Dù đã lớn tuổi, ông bà chủ xe bò bía vẫn ráng thức khuya dậy sớm để bán buôn, lấy tiền nuôi con trai mắc bệnh tâm thần ở nhà.

Kịp thời mang “Xuân ấm áp - Tết bình an”cho bệnh nhi khó khăn, trẻ mồ côi tại TP.HCM

Kịp thời mang “Xuân ấm áp - Tết bình an”cho bệnh nhi khó khăn, trẻ mồ côi tại TP.HCM

Từ ngày 12.1 đến ngày 17 .1.2022, chương trình “Xuân ấm áp – Tết bình an” do Báo Thanh Niên tổ chức với sự đồng hành của FPT Shop đã trao hơn 350 phần quà, bao lì xìđến các bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị lưu trú dài ngày tại các bệnh viện và trẻ em mồ côi do Covid-19 trong chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời" tại TP.HCM.

Trải nghiệm và Tin dùng: Trò chuyện với vua bưởi Đoàn Văn Khanh | Tìm hiểu phương pháp nắn chỉnh xương khớp kỹ thuật cao

Trải nghiệm và Tin dùng: Trò chuyện với vua bưởi Đoàn Văn Khanh | Tìm hiểu phương pháp nắn chỉnh xương khớp kỹ thuật cao

Chương trình Trải nghiệm và Tin dùng tuần này sẽ mang đến cho quý khán giả những thông tin hữu ích về các sản phẩm làm từ bưởi thông qua những chia sẻ của ông vua bưởi Đoàn Văn Khanh - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận; và đến với phòng chẩn trị y học cổ truyền Nhân Đường Xưa Nay để tìm hiểu về phương pháp nắn chỉnh xương khớp kỹ thuật cao của lương y Phạm Văn Nhường.

Tết ngỡ xa bỗng hóa gần với người mẹ hiếm muộn chờ 7 năm mới có tin vui

Tết ngỡ xa bỗng hóa gần với người mẹ hiếm muộn chờ 7 năm mới có tin vui

Gần 7 năm ròng chữa trị hiếm muộn, vợ chồng chị Đinh Thị Mến (31 tuổi) bất ngờ sinh được đứa con gái đầu lòng nhưng em bé phải ở bệnh viện để điều trị vàng da dài ngày. Tết ngỡ còn xa bỗng đến rất gần với mẹ con chị Mến khi chị nhận được quà từ chương trình “Xuân ấm áp - Tết bình an” do Báo Thanh Niên tổ chức với sự đồng hành từ FPT Shop.