Thấy các triệu chứng này, nên đi khám ung thư bàng quang

0 Thanh Niên Online

Mỗi năm, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM điều trị khoảng 140 trường hợp ung thư bàng quang, với 25% ở giai đoạn muộn. Bác sĩ cảnh báo các dấu hiệu bệnh nhân cần nghĩ đến ung thư bàng quang, sớm đi khám tầm soát.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang cho bệnh nhân ung thư /// Ảnh: BVCC
Phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang cho bệnh nhân ung thư
Ảnh: BVCC

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh

Ông N.D.Đ (69 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) khám với các triệu chứng như tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng… Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư bàng quang xâm lấn. Bệnh nhân được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn trễ nên phải phẫu thuật nội soi cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình bàng quang mới.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng Khoa Tiết niệu, BV ĐHYD: Bàng quang là một cơ quan rỗng nằm tại vùng bụng dưới, có chức năng chứa nước tiểu do thận thải ra. Ung thư bàng quang là ung thư xảy ra ở lớp niêm mạc lót trong lòng bàng quang.

“Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tế bào ung thư sẽ xâm lấn vào đến lớp cơ bàng quang và có thể di căn xa ra bên ngoài bàng quang, gây khó khăn cho việc điều trị tận gốc, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh”, bác sĩ Đức đánh giá.

Ở giai đoạn sớm, đa số người bệnh có triệu chứng tiểu máu (tiểu máu loãng hoặc tiểu máu cục), đôi khi kèm đau tức vùng hạ vị.

Đến giai đoạn muộn khi ung thư đã di căn, người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhiều vùng bụng dưới, đau tức vùng hông lưng, sưng phù cứng chi dưới, ho ra máu…

“Người dân nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư bàng quang, tránh để tế bào ung thư di căn gây khó khăn cho quá trình điều trị. Đặc biệt, khi có dấu hiệu tiểu ra máu, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Bác sĩ Đức cho biết, nguyên nhân gây ung thư bàng quang hiện chưa được xác định rõ nhưng khoa học đã xác định được rằng bệnh lý này có liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc với hóa chất…

Mổ nội soi điều trị ung thư bàng quang

Ghi nhận tại BV ĐHYD, mỗi năm, Khoa Tiết niệu điều trị khoảng 140 trường hợp ung thư bàng quang. Trong đó, có 25% người bệnh ung thư bàng quang đến khám ở giai đoạn muộn, ung thư đã xâm lấn lớp cơ bàng quang và cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang để điều trị triệt để.

Theo bác sĩ Đức, việc điều trị ung thư bàng quang tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn sớm, phương pháp điều trị chủ yếu là cắt trọn bướu bàng quang qua nội soi niệu đạo. Tuy nhiên, tùy mức độ ác tính của tế bào ung thư, bướu bàng quang có thể tái phát từ 30 - 50% trường hợp sau phẫu thuật nội soi cắt bướu. Do đó, người bệnh phải tuân thủ chế độ tái khám nghiêm ngặt để có thể phát hiện sớm các trường hợp bướu tái phát.

Ở giai đoạn bướu không còn khu trú ở lớp niêm mạc lót bên trong mà đã xâm lấn vào lớp cơ bàng quang, cách điều trị hiệu quả duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang.

Sau khi cắt bỏ toàn bộ bàng quang, trong phần lớn các trường hợp, bác sĩ sẽ dùng một đoạn ruột non để tái tạo lại bàng quang mới giúp người bệnh có thể tự tiểu được qua đường tự nhiên như trước khi mổ.

“Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình mới bàng quang phải thực hiện bằng mổ hở, người bệnh phải chịu đựng một vết mổ dài ở bụng, đau nhiều sau mổ và thời gian phục hồi sau mổ rất lâu. Hiện nay, phẫu thuật này có thể thực hiện qua nội soi ổ bụng, người bệnh chỉ có một vết mổ ngắn quanh rốn, ít đau và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau mổ”, bác sĩ Đức chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm