Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Mặc dù diện tích khu vườn trên sân thượng chỉ vài chục mét vuông nhưng thầy giáo 8X ở TP.HCM đã trồng nhiều rau quả tươi tốt và xây dựng chúng trở thành một nơi rất thơ mộng.

Khu vườn tươi tốt của anh Li /// Ảnh: Tấn Đạt
Khu vườn tươi tốt của anh Li
Ảnh: Tấn Đạt

“Đích đến là giây phút hiện tại, ngay bây giờ”

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi ghé thăm khu vườn nhỏ nằm trên sân thượng ở chung cư quận 8, TP.HCM của anh Nguyễn Li, hiện làm giảng viên của một trường ĐH tại TP.HCM. Khu vườn của anh Li rộng gần 70 mét vuông nhưng trồng rất nhiều loại hoa như hồng, thủy tiên, các loại rau quả tươi xanh như xà lách, thơm, cà chua, cà tím, đậu bắp, khổ qua… chúng tạo nên nên một khung cảnh đầy thơ mộng giữa lòng TP.HCM.

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 1

Vườn rau trên sân thượng giữa lòng TP.HCM

Ảnh: TĐ

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 2

Chúng phát triển tươi tốt

Ảnh: TĐ

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 3

Làm nông ngay tại nơi mình sinh sống

Ảnh: Tấn Đạt

Anh Li chia sẻ khu vườn trên được anh tạo dựng đã hơn một năm qua, bắt đầu khi kỳ nghỉ dịch Covid-19 kéo dài hồi năm 2020. Bản thân anh Li thích làm nông, cũng từng có ý định bỏ phố về rừng sinh sống một cách bình yên và mơ mộng an trú nơi vắng bóng người, nhưng suy cho cùng công việc ấy là điều không dễ dàng với những người chưa có kinh nghiệm, thế là thầy giáo trẻ này bắt tay vào trải nghiệm ngay chính nơi mình sinh sống.

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 4

Khung cảnh đầy thơ mộng

Ảnh: Tấn Đạt

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 5

Chanh dây trĩu quả

Ảnh: TĐ

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 6

Dưa lưới

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 7

Anh Li trải nghiệm làm nông chính nơi mình sinh sống

Ảnh: Tấn Đạt

“Đây không phải nơi mình sinh ra, nhưng đã thương và cho mình quá nhiều thứ. Trên hành trình này, mình muốn truyền chút cảm hứng sống “xanh” ngay tại thành phố, nơi vốn thuộc về những ồn ào tất bật,… Thế nhưng mình nhận ra rằng tâm sẽ an dù ở bất cứ nơi đâu, để cuộc sống thật sự là một hành trình, để mỗi ngày lại là bài học mới, mà đích đến là giây phút hiện tại, ngay bây giờ mà chẳng ở đâu xa”, anh Li trải lòng.

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 8

Tại khu vườn này, mọi người có thể tìm được góc an bình

Ảnh: Nguyễn Li

Nhìn những cây hoa bung nở, giàn chanh dây trĩu quả hay luống rau tươi tốt trong một khung cảnh đầy thơ mộng… mọi người cũng ít nhiều đón được anh Li đã vun vén chúng bằng chính sự yêu thương của mình như thế nào.

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 9

Rau xanh

Ảnh: NVCC

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 10

“Những ngày đầu mình phải vác, khiêng từng cây tre, thùng đất từ dưới lên sân thượng rất cực. Điều quan trọng là mình làm việc trong tâm thế thích thú, cảm thụ chứ không phải là làm cho xong nên những điều vất vả cũng không hiện hữu nữa...”, anh Li nói.

Video khu vườn đầy thơ mộng

Một nơi để tìm về

Anh Li cho hay anh học được rất nhiều thứ từ việc làm vườn. Có được tính kiên nhẫn khi quan sát cây cỏ. Cảm nhận được sự điềm tĩnh lúc chăm cây và phát hiện bệnh, điều trị cho chúng. Không chỉ một nơi tìm về mỗi khi mệt nhọc, căng thẳng trong công việc, với anh Li khu vườn này còn chất chứa nhiều ý nghĩa và câu chuyện truyền cảm hứng.

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 11

Anh Li xem khu vườn là một nơi để tận hưởng cuộc sống

Ảnh: NVCC

Anh Li tâm sự: “Vui nhất là mỗi sáng sớm khi thấy cô chú lên đây vui chơi, tận hưởng cuộc sống, phụ mình chăm sóc cây, xem như đây là khu vườn của họ. Đến chiều thì phụ huynh dắt con lên đây để học về cây. Mình còn tổ chức buổi học tìm hiểu, cách trồng cây cho bọn trẻ nữa. Mọi người đều xem nơi đây là một nơi để vui chơi giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Hằng ngày mình hay lên đây sáng sớm tập yoga, ngồi thiền. Chiều ngắm hoàng hôn nghe nhạc. Hầu như nó giải quyết được tất cả vấn đề về tinh thần”.

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 12
Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 13

Hoa hồng tươi tốt nhờ bón bằng bã cà phê ủ

Ảnh: Tấn Đạt

Thầy giáo 8X tự tay tạo khu vườn rau quả tươi tốt, thơ mộng giữa lòng TP.HCM - ảnh 14

Anh Li còn xây nhà cho chim trú ngụ

Ảnh: Tấn Đạt

Nói về cách chăm sóc khu vườn, anh Li cho biết: “Sau đợt đầu cà chua chết, thì mình nhận ra khi nó phát triển thì không nên bón phân liên tục vào. Không xài hóa chất, cây cối đỡ bệnh hơn. Đất là một trong những thứ quan trọng nhất, mình thường trộn đất hữu cơ pha với đất thịt, rồi bón thêm phân gà, phân bò hằng tuần cho rau quả tươi tốt. Để cho hoa phát triển mình hay dùng bã cà phê ủ tầm 1,5 tháng đến 2 tháng. Nếu sử dụng bã cà phê liền thì không tốt cho cây, chúng sẽ bị vàng lá vì bã lúc này có độ pH rất cao”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh vẫn cố tình đi xe máy phân khối lớn

Học sinh vẫn cố tình đi xe máy phân khối lớn

Giờ tan trường, không khó để bắt gặp nhiều học sinh điều khiển xe máy trên 50 cm3, nhiều em còn kẹp ba, không đội nón bảo hiểm. Ngoài đường, bạn đọc có thể thấy nhiều em mang đồng phục học sinh nhưng chạy xe máy trên 50 cm3.

Sẽ hỗ trợ thanh niên đến cùng trong khởi nghiệp

Sẽ hỗ trợ thanh niên đến cùng trong khởi nghiệp

Ngày 28.9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”.