‘Thấy kinh tế giảm cứ đổ thừa cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung’

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay sở, ngành liên quan cần phân tích kỹ tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chứ không đưa ra số liệu chung chung gây khó cho điều hành kinh tế của thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp /// Ảnh: Trung Hiếu
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp
Ảnh: Trung Hiếu

Sáng 30.8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp về kinh tế - xã hội, ngân sách, an ninh, quốc phòng TP.HCM tháng 8.2019.

"Phân tích mà nói chung chung như vậy thì chết"

Khi được đề nghị báo cáo về tình hình sản xuất, công nghiệp ở TP.HCM, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết 8 tháng đầu năm 2019, các ngành kinh tế của TP.HCM có tăng giảm. Trong đó một số ngành xuất khẩu giảm do ảnh hưởng, tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Từ đó TP.HCM cần điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Nghe xong ý kiến này, ông Nguyễn Thành Phong cho biết những lý giải đó chưa rõ ràng, cụ thể và điều quan trọng là chưa phân tích được chiến tranh thương mại đó tác động như thế nào đến kinh tế TP.HCM.

“Mình phân tích kinh tế phải nói rõ, cụ thể chứ không phải thấy kinh tế giảm cứ đổ thừa cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Phân tích mà nói chung chung như vậy thì chết”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

‘Thấy kinh tế giảm cứ đổ thừa cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung’ - ảnh 1

Ông Trần Hoàng Ngân nói về tác động của thương mại Mỹ - Trung

Ảnh: Trung Hiếu

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM có nhận định gì?

Có mặt tại buổi họp, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho hay yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.HCM rất khó và do bất ngờ được đề nghị nên ông chưa thể trả lời cụ thể lúc này được.

Tuy nhiên qua theo dõi tình hình kinh tế thế giới, nhất là thương mại Mỹ - Trung, ông Trần Hoàng Ngân cho biết cuộc chiến thương mại đó tác động tới kinh tế nhiều nước, từ đó ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Dù vậy, qua nghe số liệu báo cáo của sở ngành tại cuộc họp, ông Trần Hoàng Ngân cho hay tác động của thương mại Mỹ - Trung thời gian qua tác động khá ít tới kinh tế TP.HCM. Điều này thể hiện là kinh tế TP.HCM vẫn đứng vững, duy trì tăng trưởng ở một số lĩnh vực.

Ông Trần Hoàng Ngân cũng cho biết thêm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có tác động tích cực và tiêu cực tới kinh tế cả nước. Tích cực là tình hình xuất khẩu tăng, đặc biệt xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng đột biến. Còn tiêu cực là kinh tế TP.HCM không chỉ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mà còn là chiến tranh thương mại Nhật - Hàn, cần phải nghiên cứu kỹ để có giải pháp cho kinh tế thành phố. Nếu thương mại Nhật - Hàn mà căng thẳng sẽ tác động rất lớn đến kinh tế TP.HCM, bởi đây là hai nước chủ công đầu tư ở TP.HCM.

Theo ông Trần Hoàng Ngân, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung còn tác động đến tỷ giá, đặc biệt là tỷ giá đồng nhân dân tệ hiện đang mất giá rất lớn, khiến giá cả hàng hóa Trung Quốc ở thị trường Việt Nam rất rẻ, trong đó có TP.HCM, nhất là tác động lĩnh vực bán lẻ.

Tác động nữa là lạm phát của cả nước và TP.HCM 8 tháng đầu năm đang ở mức thấp, tỷ giá USD ổn định nhưng lãi suất lại có chiều hướng tăng ảnh hưởng đến nguồn vốn vay của doanh nghiệp cho sản xuất, kinh doanh, chi phí đầu tư của doanh nghiệp…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm