Thay vì học chữ trước khi vào lớp 1...

0 Thanh Niên Online

Thay vì cho học chữ trước chương trình, nhiều phụ huynh có kế hoạch cho con em mình học những kỹ năng cần thiết cũng như một số môn nghệ thuật để tạo tâm lý thoải mái trước khi con vào lớp 1.

Thay vì học chữ trước khi vào lớp 1...
Cho con học đàn thay vì chỉ chú trọng học chữ trước khi trẻ vào lớp 1 là một trong những lựa chọn phổ biến của phụ huynh - Ảnh: Lê Thanh

Có con gái 6 tuổi và đang chuẩn bị bước vào lớp 1, nhưng hơn một năm nay chị Trần Thị Tuyết, ngụ tại P.19, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), đã cho bé theo học lớp đàn piano tại một trung tâm gần nhà. Chị Tuyết chia sẻ: “Mình thấy nhiều người thường cho con học chữ trước một năm để khi vào lớp 1 khỏi bỡ ngỡ thì thời gian đó mình cho con đi học đàn và một số môn nghệ thuật khác”. Lý giải việc cho con đi học môn nghệ thuật này, chị Tuyết cho biết: “Bé còn quá nhỏ vì vậy nên cho bé học những môn nhẹ nhàng và miễn sao bé cảm thấy thích thú là được. Hơn nữa, mình không có quan niệm cho con học trước chương trình vì khi vào lớp 1 đằng nào bé cũng được cô giáo dạy chữ rồi thì việc gì phải học trước cho mất công”.

Cũng như chị Tuyết, chị Lê Thị Hiền, ngụ tại Q.3 (TP.HCM) thì cho con gái 6 tuổi học môn dance sport (khiêu vũ thể thao) tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM. “Con gái của mình hơi nhát nên mình muốn cho cháu học môn khiêu vũ này để rèn luyện sự tự tin, dạn dĩ”, chị Hiền nói.

Có mặt cùng với cậu con trai 5 tuổi tại hồ bơi Yết Kiêu (Q.1) vào chiều thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, anh Nguyễn Thanh Lâm (ngụ tại Q.Phú Nhuận) luôn chăm chú nhìn theo huấn luyện viên chỉnh sửa những lỗi kỹ thuật bơi cơ bản cho bé. Anh Lâm tâm sự: “Tranh thủ ngày hè mình muốn con trai biết bơi thành thạo ít nhất hai kiểu bơi để còn biết cách xử lý tình huống nếu chẳng may bị rơi xuống nước”.

Mặc dù ở tận Q.7 nhưng chị Đặng Thị Thu Thảo thường xuyên chở con trai 6 tuổi đi học võ vào 3 buổi tối trong tuần ở Nhà thiếu nhi TP.HCM (Q.3). Chị Thảo cho rằng: “Trang bị kỹ năng tự vệ cho con là cần thiết, vì vậy mình muốn dành khoảng thời gian rảnh rỗi trước khi bé vào lớp 1 để rèn luyện sức khỏe và trang bị kỹ năng tự vệ cho con”.

Lê Thanh

>> Học chữ ở vùng biên
>> Hào hứng tiết học chủ quyền biển đảo
>> Cô trò dựng lều học chữ
>> Dạy con cách xin lỗi
>> Gian nan dạy con học

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rưng rưng lật mở trang sách giáo khoa cũ ngày xưa

Rưng rưng lật mở trang sách giáo khoa cũ ngày xưa

Quýt nhà ai chín đỏ cây/ Hỡi em đi học hây hây má hồng; Thôn xóm đã lên đèn/Cơm chín thơm làn gió… Những trang sách giáo khoa xưa với những vần thơ giản dị, hình ảnh minh họa dung dị khiến người ta bồi hồi.