Thế giới bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên

Tiếp theo Anh, Canada và Mỹ trong tuần này đã trở thành những quốc gia phương Tây đầu tiên triển khai việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người dân.

Các lô vắc xin Covid-19 đầu tiên đã đến Canada /// AFP
Các lô vắc xin Covid-19 đầu tiên đã đến Canada
AFP

Hôm qua, Mỹ chính thức khởi động chương trình tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn quốc.

Trước đó một ngày, các xe tải được trang bị phương tiện trữ lạnh đặc biệt đã rời khỏi nhà máy của Pfizer ở TP.Kalamazoo (bang Michigan), đến thẳng các máy bay chở hàng của UPS và FedEx đang chờ sẵn trên đường băng sân bay ở Lansing và Grand Rapids, theo Reuters. Trong đêm, 145 lô hàng đầu tiên của Pfizer/BioNTech (Mỹ -Đức) đã đến được các điểm chuẩn bị tiêm phòng trên toàn quốc. Thậm chí một số bang còn triển khai đội ngũ bảo vệ có vũ trang áp tải các lô hàng quý giá này.

“Vắc xin đang trên đường vận chuyển. Nhanh khỏi bệnh nhé nước Mỹ. Hãy khỏe lên nào cả thế giới”, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter.

Mỹ ‘đón’ những mũi tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên

Mỹ, Canada song hành

Theo CNN, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho hay bang của ông đã tiếp nhận những liều vắc xin đầu tiên.

Theo kế hoạch của Chiến dịch Thần tốc (sáng kiến của chính phủ Mỹ nhằm đẩy nhanh việc sản xuất và phân phối vắc xin Covid-19), Mỹ sẽ có 2,9 triệu liều vắc xin vào ngày 16.12 (giờ Mỹ), sẵn sàng tiêm phòng cho người dân. Ước tính đến cuối năm nay, khoảng 20 triệu người Mỹ sẽ được tiêm đủ 2 liều vắc xin cần thiết để phòng chống Covid-19, và đến cuối tháng 3, con số này dự kiến tăng lên 100 triệu người.

Đến sáng qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tuyên bố nước này đã tiếp nhận những lô hàng vắc xin đầu tiên từ Pfizer/BioNTech, cho phép khởi động chương trình tiêm phòng Covid-19 trong vòng 24 giờ. Các lô hàng vắc xin đã rời nơi sản xuất ở Bỉ vào ngày 11.12, vận chuyển đến Đức và kế tiếp là Mỹ trước khi tới Canada. Khi đến nơi, tổng cộng 30.000 liều đầu tiên nhanh chóng được đưa đến 14 địa điểm trên toàn quốc. Như các nước khác, nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin bao gồm những cụ già ở các viện dưỡng lão và nhân viên y tế tuyến đầu.

“Chúng tôi tìm cách duy trì liên tục nguồn cung vắc xin trong những tuần sắp tới”, theo Đài CBC dẫn lời cựu tư lệnh NATO, thiếu tướng Dany Fortin, người chịu trách nhiệm điều phối nỗ lực phân phối vắc xin của Canada.

Từ nay cho đến hết năm, Canada sẽ tiếp nhận tổng cộng 249.000 liều vắc xin Covid-19, và con số này sẽ tăng lên 6 triệu liều vắc xin của cả Pfizer/BioNTech lẫn Moderna (Mỹ) trước khi kết thúc tháng 3 năm sau.

Nước Anh đi đầu

Tờ The New York Times đưa tin Canada đã đặt hàng đủ vắc xin Pfizer/BioNTech cho toàn bộ dân số, trong khi Mỹ đến nay chỉ mới mới đảm bảo được 15% và Anh là 30%.

Phụ nữ cảnh giác với vắc xin ngừa Covid-19 hơn nam giới

Thông qua Hệ thống dịch vụ y tế quốc gia (NHS), chính phủ Anh ban đầu đã chọn ra 50 bệnh viện cho chương trình tiêm vắc xin Covid-19 và từ tuần trước đã triển khai việc tiêm phòng. Vào ngày 8.12, nước Anh đã tiếp nhận khoảng 800.000 liều vắc xin Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong số 40 triệu liều của dòng vắc xin ngừa Covid-19, đủ để tiêm cho 20 triệu dân Anh. Tổng cộng Anh đã đặt hàng 357 triệu liều từ 7 dòng vắc xin khác nhau, trong đó có vắc xin Oxford/AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna.

Một ngày trước, Bahrain cho hay đã thông qua việc sử dụng vắc xin của Trung Quốc, bên cạnh Pfizer/BioNTech. Kuwait cũng cho phép sử dụng khẩn cấp loại vắc xin của liên danh Mỹ - Đức, trong khi Ma Rốc đã lên kế hoạch tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho 80% số người trưởng thành của nước này, theo AP.

Ông Trump đổi kế hoạch tiêm vắc xin cho nhân viên Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết ông yêu cầu điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các quan chức, nhân viên Nhà Trắng. “Những người làm việc trong Nhà Trắng nên được tiêm chủng muộn hơn, trừ khi thật sự cần thiết. Tôi không có kế hoạch cụ thể nhưng hy vọng sẽ tiêm chủng vào thời điểm thích hợp”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Reuters dẫn lời nguồn tin chính phủ tiết lộ kế hoạch tiêm chủng cho ông Trump, Phó tổng thống Mike Pence và các quan chức cấp cao trong vòng 10 ngày tới nhằm đảm bảo chính phủ vẫn hoạt động trong tình huống khẩn cấp vì đại dịch hoặc thảm họa. Chính phủ phân phối vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer(Mỹ)/BioNTech(Đức) khắp nước Mỹ từ ngày 14 - 16.12 và trong đợt đầu tiên khoảng 3 triệu người sẽ được tiêm chủng.

Phúc Duy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm