Thế giới đẩy mạnh dập dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Gần 300 triệu học sinh khắp thế giới phải nghỉ học giữa lúc nhiều quốc gia tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng.

Các binh sĩ Hàn Quốc phun thuốc khử trùng đường phố ở thủ đô Seoul 	 /// Ảnh: Reuters
Các binh sĩ Hàn Quốc phun thuốc khử trùng đường phố ở thủ đô Seoul
Ảnh: Reuters

Kể từ khi bùng phát tại TP.Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm ngoái, dịch Covid-19 đến nay lan sang hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm hơn 96.800 người và khiến hơn 3.300 người tử vong.

Đến hôm qua, số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục là hơn 3.000 và hơn 80.400 ca nhiễm vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Sau nhiều ngày giảm, hôm qua tình hình nhiễm mới lại tăng trở lại ở tâm dịch Vũ Hán với 131 ca. Số trường hợp nhiễm bên ngoài Trung Quốc đại lục cũng tiếp tục tăng nhanh, trong đó Hàn Quốc, Ý và Iran trở thành điểm nóng Covid-19, theo AFP.

[VIDEO] WHO đau đầu vì trang bị bảo hộ y tế khan hàng, tăng giá vì dịch Covid-19

Đóng cửa trường học

Khi dịch bệnh lan rộng, các quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như cách ly, quy định hạn chế đi lại, cấm sự kiện đông người, tạm ngừng hoạt động các nhà máy và đóng cửa trường học vô thời hạn.

WHO cảnh báo tiền mặt có thể làm lây lan Covid-19

Theo tờ The Telegraph, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt tiền giấy trong nhiều ngày, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Hiện vẫn chưa rõ SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể con người. Một số nghiên cứu cho rằng vi rút này có thể tồn tại trên bề mặt cứng trong tối đa 9 ngày. Ngân hàng trung ương Anh cũng thừa nhận tiền mặt có thể mang vi rút. Hồi tháng 2, Trung Quốc đã khử trùng và tiêu hủy một lượng tiền mặt bị nghi có dấu tích SARS-CoV-2.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cho biết 13 quốc gia đã đóng cửa tất cả trường học, ảnh hưởng đến 290,5 triệu học sinh. "Nếu dịch Covid-19 kéo dài thì sẽ gây gián đoạn nền giáo dục thế giới. Điều này đe dọa quyền được giáo dục", Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nói.

Với số ca nhiễm tăng lên hơn 6.000 và 41 người chết, Hàn Quốc hoãn học kỳ mới đến ngày 23.3. Nước này cũng đẩy mạnh xét nghiệm người dân bình thường ở TP.Daegu, do mức độ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức đáng báo động. Khoảng 98 quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh hoặc buộc cách ly đối với người từ Hàn Quốc, theo Yonhap.

[VIDEO] Ý đóng cửa tất cả trường học, có thể cấm nhiều sự kiện vì Covid-19

Tại Nhật Bản, tất cả trường học bị đóng cửa đến đầu tháng 4. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch buộc cách ly 14 ngày đối với người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản cũng đã được thông báo sẽ hoãn vì dịch Covid-19, theo Reuters.

Chính phủ Ý ra lệnh đóng cửa tất cả trường học và đại học cho đến ngày 15.3, do dịch Covid-19 lan rộng, với số người chết tăng lên 107 và hơn 3.000 ca nhiễm. Khoảng 50.000 người bị cách ly tại 11 thị trấn ở miền bắc nước Ý. Theo lệnh cấm mới, các sự kiện thể thao được phép tổ chức nhưng người hâm mộ không được tham gia xem. Chính phủ Ý còn khuyến cáo người dân tránh hôn má hoặc bắt tay xã giao.

Ở Iran, nơi có 107 trường hợp tử vong và gần 3.500 ca nhiễm SARS-CoV-2, chính phủ đóng cửa tất cả trường học đến hết tháng 3, hoãn sự kiện văn hóa và thể thao lớn.

Mối đe dọa kinh tế

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm qua công bố gói 50 tỉ USD để hỗ trợ quốc gia có thu nhập thấp ứng phó dịch bệnh. IMF cho biết dịch Covid-19 là "mối đe dọa nghiêm trọng", sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống dưới mức 2,9% của năm ngoái. Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva kêu gọi thế giới chung tay dập dịch Covid-19.

[VIDEO] Tổng thống Trump "không sờ tay lên mặt mấy tuần" giữa mối lo dịch Covid-19

Tại Mỹ, quốc hội đã phê chuẩn gói ngân sách hơn 8 tỉ USD để ứng phó dịch Covid-19. Số ca nhiễm ở Mỹ tăng lên hơn 150 và đã có 11 người chết, buộc các bang Washington, California và Hawaii tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Cũng trong tình hình đó, du thuyền Grand Princess đang bị giữ ngoài khơi bang California do hành khách, thủy thủ đoàn có triệu chứng của Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm