50% số bãi biển toàn cầu có thể biến mất

1 Thanh Niên
Một nửa số bãi biển trên thế giới có thể biến mất vào năm 2100 do biến đổi khí hậu, theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Climate Change.
Du khách đi dọc bờ biển ở đảo Boracay, Philippines /// Ảnh: Bloomberg Du khách đi dọc bờ biển ở đảo Boracay, Philippines - Ảnh: Bloomberg
Du khách đi dọc bờ biển ở đảo Boracay, Philippines
Ảnh: Bloomberg
 Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu chung của Ủy ban Châu Âu cho hay nguyên nhân chính là do nước biển dâng và xói mòn bãi biển vì bão.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu Michalis Vousdoukas, ông cùng các đồng nghiệp sử dụng hình ảnh vệ tinh để theo dõi cách các bãi biển thay đổi trong 30 năm qua và mô phỏng tình trạng ấm lên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến chúng trong tương lai. Các chuyên gia cho biết những bãi biển ở Mỹ sẽ bị “ảnh hưởng nhiều”, cũng như các bãi biển ở Canada, Mexico, Trung Quốc, Chile, Nga, Argentina, Ấn Độ và Brazil. Úc cũng có thể bị tổn thất nặng nề với gần 15.000 km bãi biển biến mất trong 80 năm tới.
Các bãi biển có giá trị để giải trí, du lịch và là nơi sinh sống của động vật hoang dã, đồng thời cung cấp một hàng rào tự nhiên bảo vệ cộng đồng cư dân sống ven biển khỏi sóng và bão.
“Những thay đổi về đường bờ biển dự kiến sẽ tác động đáng kể đến hình dạng của bờ biển thế giới”, với hơn 1/3 trong số đó là bãi biển có cát, theo các chuyên gia. Nhóm nghiên cứu tính toán rằng có thể ngăn chặn tình trạng bãi biển biến mất bằng cách giảm phát thải khí nhà kính đang gây ra biến đổi khí hậu.

Băng tan nhanh tại Nam Cực, các đô thị lớn ven biển sẽ lâm nguy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen

Nguyen

80 năm là hơi nhiều rồi đó...tôi nghĩ với mức độ như bây giờ...được 50 năm là hay rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm