7 sự kiện có thể tác động đến quan hệ thương mại Mỹ -Trung

0 Thanh Niên Online
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán thương mại cấp trung trong tuần này, chấm dứt khoảng thời gian gián đoạn kể từ tháng 5.2018.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Reuters
Đợt áp thuế mới lên hàng hóa của cả hai nước sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23.8 (theo giờ Mỹ), trùng với thời gian các cuộc tái đàm phán diễn ra. Và như những gì Tổng thống Donald Trump đã đe dọa, quá trình cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới dự kiến sẽ còn kéo dài đến cuối năm và có thể còn xa hơn nữa.
Tuy vậy, chính điều này lại khiến một số sự kiện đã được lên kế hoạch từ trước trở thành điểm sáng mới giữa cuộc xung đột thương mại. Chẳng hạn, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trong tháng 11.2018 có thể là dịp để ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau.
Dưới đây là các sự kiện quan trọng trong năm nay có khả năng sẽ tác động đến mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, theo Bloomberg.
Đàm phán thương mại cấp trung
Một phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu sẽ đến Washington để tái thương thảo trong tuần này. Nhóm đàm phán của Mỹ sẽ do Thứ trưởng Tài chính David Malpass phụ trách vấn đề quốc tế tại Bộ Tài chính Mỹ đại diện. Mặc dù cả hai bên đều không cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng các nhà kinh tế cho rằng sẽ có điều gì đó cụ thể đạt được từ đợt thảo luận này.
Áp thuế lên 16 tỉ USD giá trị hàng hóa
Ngay sau khi Washington công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị 16 tỉ USD bị áp thuế, Bắc Kinh đã ngay lập tức tuyên bố đánh thuế đáp trả hàng hóa của Mỹ với giá trị tương đương. Đợt đánh thuế này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 23.8.2018. Tháng trước, chính quyền ông Trump đã áp thuế vòng một lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Áp thuế lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa
Mỹ đang tổ chức một phiên điều trần kéo dài sáu ngày bắt đầu từ hôm 20.8 để xem xét về đợt đánh thuế mới lên đến 25% đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Dự kiến thuế quan có thể sẽ có hiệu lực sau khi giai đoạn thảo luận công khai khép lại vào ngày 6.9. Về phần mình, Bắc Kinh cảnh báo sẽ phản đối bằng cách áp thuế lên 60 tỉ USD giá trị hàng hóa của Mỹ, nếu Washington vẫn quyết tâm thực hiện bước đi này.
Họp Đảng Cộng sản Trung Quốc
Một cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay. Theo quá trình chuẩn hóa bốn thập niên trước, lần họp này sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế và các chương trình cải cách giống như cuộc họp hồi tháng 11.2013. Tuy nhiên, có khả năng ông Tập sẽ phá vỡ chuẩn mực.
Hội chợ nhập khẩu Trung Quốc
Trung Quốc sẽ tổ chức Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế đầu tiên tại Thượng Hải từ ngày 5 – 10.11. Thông qua sự kiện này, quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới muốn nhắc lại rằng họ sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ khắp nơi bao gồm cả Mỹ, để đáp ứng nhu cầu trong nước và giảm thặng dư thương mại.
Theo tờ South China Morning Post, Bắc Kinh đã huy động 60.000 công ty nội địa mua thêm hàng hóa nước ngoài nhằm chứng minh Trung Quốc là thị trường mở, thu hút đối tác mới trong bối cảnh xung đột thương mại với Mỹ.
APEC
Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea vào tháng 11.2018 có thể tạo điều kiện cho ông Trump và ông Tập gặp nhau lần đầu tiên trong năm nay. Tại hội nghị APEC 2017 ở Việt Nam, ông Trump cho biết Mỹ sẽ không chấp nhận các nước “gian lận” về thương mại, "ăn cắp" tài sản trí tuệ hoặc trợ cấp cho doanh nghiệp nội địa; đây đều là những khiếu nại phổ biến về thực tiễn kinh doanh của Trung Quốc.
G20
Nếu các quan chức của hai cường quốc kinh tế vẫn không thể thực hiện được một thỏa thuận dự kiến tại APEC, thì hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, diễn ra từ ngày 30.11 đến ngày 1.12 có thể là một cơ hội khác để hai nhà lãnh đạo ngồi xuống và nói chuyện. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Hamburg (Đức) hồi tháng 7 năm ngoái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nạn chuột đang hoành hành nhiều nơi tại bang New South Wales tại Úc /// Ảnh chụp màn hình ABC

Dân Úc lao đao vì đại nạn chuột phá hoại

Ngay sau khi gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, cộng đồng dân cư ở miền tây bang New South Wales (NSW, Úc) đang phải đương đầu với một thảm họa thiên nhiên khác - “đội quân” gồm hàng triệu con chuột.