Cựu thái tử Mohammed bin Nayef /// Reuters
Cựu thái tử Mohammed bin NayefReuters
Một quan chức Ả Rập Xê Út ngày 29.6 bác bỏ thông tin cho rằng cựu thái tử Mohammed bin Nayef bị “giam lỏng” và không được phép ra nước ngoài sau khi bị phế truất.
“Thông tin này 100% không đúng”, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Ả Rập Xê Út giấu tên cho biết. Trước đó, tờ The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và Ả Rập Xê Út tiến lộ ông Mohammad bin Nayef, từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, không được phép ra nước ngoài và rời khỏi lâu đài của ông ở thành phố Jeddah bên bờ biển Đỏ.
Các quan chức giấu tiên cho biết thêm thậm chí những cô con gái của ông Mohammed bin Nayef cùng chồng con cũng không được phép rời khỏi nhà. Động thái này được cho là nhằm tránh để ông Mohammed bin Nayef xuất hiện trước công chúng, từ đó châm ngòi làn sóng phản đối vụ phế truất.
Ả Rập Xê Út bác tin cựu thái tử bị giam lỏng - ảnh 1
 Đương kim thái tử Mohammed bin Salman Reuters
Một quan chức Mỹ cho rằng Washington đang theo dõi tình hình sát sao và đã liên lạc với Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út, nhưng không có đầu mối liên hệ với ông Mohammad bin Nayef, người được tấn phong thái tử vào tháng 4.2015 trước khi bị phế truất vào ngày 21.6.
Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saul hôm 21.6 đã ra sắc lệnh phế truất thái tử Mohammed bin Nayef, cháu trai của Quốc vương Abdulaziz, và tước bỏ mọi chức vụ của ông này. Con trai của Quốc vương Salman, phó thái tử Mohammed bin Salman đã được đôn lên thay thế vị trí của ông Mohammed bin Nayef.
Động thái này cho thấy vị quốc vương 81 tuổi đã hoàn tất việc chuyển giao quyền lực về tay con trai mình. Tuy nhiên, ông Mohammed bin Salman (31 tuổi) vẫn tiếp tục giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Phúc Duy

Bình luận