AK-47 sẽ vẫn được "ưa chuộng" trong 20 năm tới

0
Súng trường Kalashnikov sẽ vẫn là phương tiện giết người được "ưa chuộng" tại các khu vực xung đột trên thế giới trong vòng 20 năm tới do việc sản xuất loại súng này không được quản lý chặt chẽ.

Báo cáo do Control Arms Campaign - tổ chức vận động cho việc kiểm soát vũ khí loại nhỏ - công bố hôm qua cho biết có đến 70 triệu khẩu AK-47 và những biến thể của loại súng này đang được lưu hành trên thế giới, kể cả trong kho vũ khí nhà nước của 82 quốc gia. Theo báo cáo, súng AK được sử dụng để "thảm sát, gây tàn phế, hành hạ và gây tội ác bạo lực ở nhiều nước như Afghanistan, Anh, CHDC Congo, Iraq, Mexico, Sierra Leone, Mỹ, Venezuela và Yemen". Báo cáo lưu ý rằng "số lượng lớn các cơ sở sản xuất, sự thừa thãi của những khẩu Kalashnikov và việc thiếu các tiêu chuẩn và luật lệ toàn cầu nhằm quản lý việc chuyển nhượng đã tạo điều kiện dễ dàng để các vũ khí trên rơi vào tay những kẻ môi giới vũ khí vô đạo đức, phe nhóm vũ trang và tội phạm". Được sản xuất tại ít nhất 14 nước trên 4 châu lục, súng AK-47, có thể bắn với tốc độ 600 viên/phút, được bán với giá chỉ 30 USD/khẩu tại nhiều nơi ở châu Phi.

T.Q
(Theo AFP)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.