Al-Zarqawi bị tiêu diệt

0
Có lẽ từ sau vụ bắt giữ cựu Tổng thống Iraq S.Hussein cách đây 3 năm, chưa bao giờ lực lượng liên quân và Chính phủ Iraq lại vui mừng đến vậy sau khi A.al-Zarqawi, thủ lĩnh al-Qaeda tại quốc gia vùng Vịnh này, bị tiêu diệt.  Theo tướng Casey, al-Zarqawi thiệt mạng trong một vụ oanh kích của Mỹ vào lúc 6h15 phút chiều ngày 7.6, gần Baquba, cách Baghdad khoảng 50 km.

Dù bin Laden là "trùm" của những trùm khủng bố nhưng al-Zarqawi (dân gốc Jordan) mới là nỗi ám ảnh thực sự đối với người Mỹ và Chính phủ Iraq. Y chính là kẻ thù số 1 và là đối tượng bị tầm nã gắt gao nhất. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Mỹ treo giá cái đầu của al-Zarqawi bằng với "sếp" bin Laden, cùng 25 triệu USD, và hiện trên thế giới chỉ có đầu của 2 người này là cao giá nhất. Cái tên al-Zarqawi quan trọng đến mức trong cuộc họp báo để thông báo về cái chết của y được tổ chức tại thủ đô Baghdad hôm qua có sự hiện diện đầy đủ của các quan chức cao cấp nhất như Thủ tướng Iraq N.al-Maliki, Đại sứ Mỹ tại Iraq Z.Khalizad và Tư lệnh quân Mỹ tại Iraq tướng G.Casey. "Hôm nay, chúng ta đã tiêu diệt được Zarqawi", Thủ tướng Maliki vừa dứt lời, những tiếng vỗ tay đã vang lên không dứt trong phòng họp. Một sự vui mừng đặc biệt dành cho số phận của kẻ khủng bố khét tiếng nhất hiện nay.

Theo tướng Casey, al-Zarqawi thiệt mạng trong một vụ oanh kích của Mỹ vào lúc 6 giờ 15 phút chiều ngày 7.6, gần Baquba, cách Baghdad khoảng 50 km. Cùng chết với y còn có 7 tay chân khác, trong đó có cố vấn tinh thần Sheikh A.Rahman. Sau khi phân tích tất cả các nguồn tin tình báo có được, Mỹ đã xác định mục tiêu tấn công là một căn nhà biệt lập nơi al-Zarqawi và đồng bọn đang họp. Các chiến đấu cơ F-16 đã thả 2 quả bom (mỗi quả nặng 500 cân Anh) xuống ngôi nhà này. Sau khi khói lửa vừa tan, cảnh sát Iraq và lực lượng liên quân đã có mặt tại hiện trường. Thông qua dấu vân tay, nhận diện và những hình xăm trên cơ thể của al-Zarqawi, họ đã xác nhận đích thực đây là y.

Khỏi phải nói việc tiêu diệt được al-Zarqawi có ý nghĩa thế nào đối với Mỹ và Chính phủ Iraq. Theo đánh giá của Đại sứ Khalizad thì đây là thành công to lớn của Iraq và thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố. Riêng tại Iraq, giết được al-Zarqawi cũng tương tự như đòn knock-out nhắm vào lực lượng nổi dậy cực đoan dù không ai dám chắc rằng sẽ không còn một al-Zarqawi nào nữa nổi lên thay thế. Kể từ khi phát động chiến dịch bạo động vào giữa năm 2003, al-Zarqawi là "tổng công trình sư" của vô số các vụ đánh bom, bắt cóc người ngoại quốc và chính tay y đã chặt đầu ít nhất 2 con tin rồi đưa cảnh hành hình lên internet. Dù chưa dám nói trước điều gì, nhưng việc đưa al-Zarqawi về thế giới bên kia đã giúp Mỹ và Chính phủ Iraq trút được một nỗi lo thường trực cũng như gánh nặng ngàn cân trong nỗ lực tái lập ổn định và an ninh ở Iraq. (CNN, AP)

Xuân Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm