Al-Zarqawi chết, nạn khủng bố tại Iraq có chấm dứt?

0
Al-Zarqawi, thủ lĩnh al-Qaeda tại Iraq, bị tiêu diệt quả là một tin mừng đối với Mỹ, chính phủ và cả thường dân Iraq nhưng không ai dám chắc cái chết của trùm khủng bố sẽ giúp chấm dứt làn sóng bạo động tại quốc gia vùng Vịnh này.

Sau khi Thủ tướng Iraq N.al-Maliki hôm 8/6 khẳng định al-Zarqawi cùng 7 trợ lý thân tín đã thiệt mạng trong vụ oanh kích của Mỹ tại thành phố Baquba, mạng lưới al-Qaeda tại Iraq đã phát đi tuyên bố trên một  trang web Hồi giáo xác nhận al-Zarqawi đã tử vong. Chúng cũng nhấn mạnh cái chết của al-Zarqawi sẽ chỉ củng cố thêm quyết tâm của al-Qaeda trong việc theo đuổi cuộc thánh chiến.

Trong khi đó, tướng W.Caldwell - phát ngôn viên của lực lượng liên quân tại Iraq - cho biết thông tin từ một thành viên trong mạng lưới của al-Zarqawi đã giúp quân đội Mỹ theo sát S.Abd al-Rahman, được xem là cố vấn tinh thần của al-Zarqawi, nhờ đó phát hiện ra chỗ ẩn náu của y. Ông Caldwell không nói rõ quân đội Mỹ đã nhận được tin mật báo khi nào nhưng cho biết họ đã có bằng chứng rõ ràng từ khoảng một tháng rưỡi trước.

Vậy sau khi al-Zarqawi bị tiêu diệt, ai sẽ lên lãnh đạo al-Qaeda tại Iraq? Theo dự đoán của quân đội Mỹ, một người Ai Cập tên Abu al-Masri có thể sẽ tiếp quản vị trí này. Theo tướng Caldwell, quân đội Mỹ đã từng theo dõi mọi hành vi của al-Masri và tin rằng tên này đã tới Iraq lần đầu tiên vào năm 2002 cũng như từng được huấn luyện ở Afghanistan. Tuy nhiên, một số chuyên gia tình báo khác thì đề cập đến một người Iraq tên A.al-Baghdadi. Có tin tên này trong năm nay đã lên làm thủ lĩnh của 5 nhóm chống đối, vốn hình thành nên Hội đồng Mujahedeen Shura hay còn gọi là Hội đồng cố vấn của các chiến binh. Liên minh này gồm cả al-Qaeda tại Iraq. Việc al-Baghdadi lên thay al-Zarqawi sẽ giúp thay đổi chiến thuật của al-Qaeda tại Iraq. Theo K.Katzman, một chuyên gia về chống khủng bố của Mỹ, mạng lưới này có thể chọn một người Iraq vì như vậy sẽ giúp tổ chức mang "hơi hướm" của người bản xứ hơn.

Giới phân tích cho biết, cái chết của al-Zarqawi đã tạo ra nhiều cơ hội cho cả chính quyền Iraq lẫn lực lượng chống đối. Rõ ràng, đây là một động lực cho chính phủ mới của Thủ tướng al-Maliki trong nỗ lực lèo lái đất nước thoát khỏi nguy cơ nội chiến. Riêng lực lượng nổi loạn thì có thể nhân cơ hội này xác định lại mục tiêu của mình, có khả năng là tập trung tấn công các lực lượng an ninh thay vì thường dân như lâu nay. Đây cũng còn là cơ hội để các lực lượng chống đối vốn bị chia rẽ có thể hợp tác với nhau hiệu quả hơn và giành được nhiều hơn sự ủng hộ của người dân Iraq.

Châu Yên
(BBC, AP, AFP)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm