Anh huy động quân dự bị đề phòng bất ổn sau Brexit

0 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Anh đã ra lệnh đặt các đội quân dự bị trong tình trạng sẵn sàng nhằm đề phòng tình trạng bất ổn có nguy cơ xảy ra nếu nước này rời EU (Brexit) mà không đạt được thỏa thuận nào.
Lính dự bị Anh trong một lần huấn luyện ở Ý ///  Bộ Quốc phòng Anh Lính dự bị Anh trong một lần huấn luyện ở Ý - Bộ Quốc phòng Anh
Lính dự bị Anh trong một lần huấn luyện ở Ý
Bộ Quốc phòng Anh
Theo Đài RT ngày 18.1, Thứ trưởng Quốc phòng Anh Mark Lancaster đã phát biểu tại Hạ viện rằng lực lượng dự bị được đặt trong tình trạng sẵn sàng nhằm đối phó mọi tình huống có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 10.2.2019 đến ngày 9.2.2020.
Ông Lancaster nói thêm nhiệm vụ chính của lính dự bị sẽ là giảm thiểu bất cứ tác động tiêu cực mà kịch bản “Brexit không thỏa thuận” có thể gây ra đối với phúc lợi, sức khỏe và an ninh của công dân Vương quốc Liên hiệp Anh cũng như đối với sự ổn định kinh tế của nước này.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trước đó từng tiết lộ chính phủ Anh đang chuẩn bị kế hoạch Brexit mà không đạt được thỏa thuận nào.
Kế hoạch bao gồm chi hơn 2 tỉ bảng (59.000 tỉ đồng) cho các bộ ngành trong chính phủ để xử lý các vấn đề phát sinh, đồng thời đặt 3.500 binh sĩ trong tình trạng trực chiến.
[VIDEO] Brexit 'hỗn loạn', người Anh lo mất chốn "dưỡng già" ở Tây Ban Nha
Theo lộ trình, Anh sẽ rời EU vào ngày 29.3.2019, tuy nhiên đến nay Thủ tướng Theresa May vẫn chưa tìm được sự ủng hộ của Hạ viện về thỏa thuận mà bà đã đạt được với EU hồi tháng 11.
Nếu đến ngày đó vẫn bất lực và hai bên không kéo dài thêm thời hạn, Anh sẽ trở thành quốc gia ngoài EU mà không có bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp nào, theo Reuters.
Với kịch bản này thì ngay sau ngày 29.3.2019, London sẽ mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu và không còn là thành viên trong các hiệp định thương mại của EU với các nước khác. Ngân hàng Anh ước tính trong trường hợp đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 8%, lạm phát tăng 6,5% và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng từ mức hiện tại là 4,1% lên 7,5%.
[VIDEO] EU sẵn sàng bàn thỏa thuận Brexit mới nếu Anh điều chỉnh "lằn ranh đỏ"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm