"Áo vàng" Thái Lan chuẩn bị xuống đường

0
(TNO) Những người biểu tình phe “Áo vàng” tại Thái Lan tuyên bố họ sẽ biểu tình vào tuần tới để bày tỏ sự phẫn nộ đối với những nỗ lực của chính phủ nhằm cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước.
(TNO) Những người biểu tình phe “Áo vàng” tại Thái Lan tuyên bố họ sẽ biểu tình vào tuần tới để bày tỏ sự phẫn nộ đối với những nỗ lực của chính phủ nhằm cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước.

>> Nội các Thái Lan tán thành kế hoạch ân xá ông Thaksin

Ông Thaksin vốn sống lưu vong nhằm tránh án tù giam hai năm vì tội tham nhũng, song một phiên họp nội các trong tuần này đã tán thành một sắc lệnh ân xá có thể cho phép ông trở về nước, làm dấy lên phản ứng giận dữ từ phe đối lập.

Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) sẽ tổ chức một cuộc tuần hành trong cả ngày thứ hai, 21.11, bên ngoài Văn phòng Hội đồng Nhà nước, cơ quan cố vấn pháp lý cho chính phủ, theo người phát ngôn Parnthep Pourpongpan hôm 18.11.

“Đây là quyết định từ mọi lãnh đạo nòng cốt của PAD”, ông Parnthep nói với AFP.

Trong tuần này, truyền thông Thái Lan đưa tin một dự thảo sắc lệnh về ân xá đã được nội các tán thành trong cuộc họp vắng mặt Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Bà Yingluck, em gái của ông Thaksin, không phủ nhận tin tức khi được hỏi tại một cuộc phỏng vấn hôm 16.11. Không đề cập đến người anh trai, bà Yingluck nói sắc lệnh đó là một “quy trình bình thường”.

Các cuộc biểu tình của phe “Áo vàng” vốn giúp lật đổ ba chính phủ trong vòng 5 năm tại Thái Lan, bao gồm chính phủ của ông Thaksin vào năm 2006, song họ vẫn chưa biểu dương sức mạnh trong thời kỳ cầm quyền của bà Yingluck.

Vào năm ngoái, phe “Áo đỏ” thân ông Thaksin đã tổ chức cuộc biểu tình kéo dài hai tháng ở Bangkok để chống chính phủ khi đó.

Hơn 90 người, phần lớn là dân thường, đã bị giết trong các cuộc đụng độ giữa quân đội và người biểu tình.

Sơn Duân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm