Apple khai giá trị bất động sản tại trụ sở chỉ... 200 USD

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên Online
Tập đoàn công nghệ Apple vừa trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD song lại khai giá trị tài sản trụ sở của họ chỉ 200 USD để được giảm thuế.
Apple Park, trụ sở của hãng Apple  /// Reuters Apple Park, trụ sở của hãng Apple - Reuters
Apple Park, trụ sở của hãng Apple
Reuters
Đài RT ngày 17.8 đưa tin Apple đang trong cuộc chiến tranh chấp về thuế với chính quyền hạt Santa Clara ở bang California, nơi đặt trụ sở chính của Apple.
Hiện Apple có đặt trụ sở mang tên Apple Park tại TP.Cupertino thuộc hạt Santa Clara. Trong khi Apple kê khai giá trị bất động sản xung quanh khuôn viên trụ sở chỉ là 200 USD thì các chuyên gia định giá tài sản của hạt Santa Clara lại cho rằng giá trị tài sản này phải lên đến 1 tỉ USD.
Một số tài sản khác có giá khoảng 384 triệu USD cũng được Apple kê khai chỉ có giá 200 USD.
Ở California, các doanh nghiệp và cá nhân đều phải nộp thuế tài sản, được tính theo giá trị của đất đai và các tòa nhà hiện hữu trên đó. Nhà Táo hiện là hãng nộp thuế lớn nhất tại hạt Santa Clara, đóng 56 triệu USD trong năm thuế 2017-18.
Từ năm 2004, Apple đã nộp 489 đơn kháng cáo thuế tại hạt Santa Clara, tranh chấp giá trị tài sản khoảng 8,5 tỉ USD, theo tờ San Francisco Chronicle.
Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị cáo buộc tìm cách trốn thuế. Năm 2016, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Apple hoàn trả các khoản thuế 13 tỉ euro (khoảng 345.000 tỉ đồng) cho chính phủ Ireland sau khi được hưởng lợi từ các ưu đãi thuế bất hợp pháp ở Ireland từ năm 2003 đến 2014.
Tổng giám đốc Apple Tim Cook cho biết nhà sản xuất iPhone luôn đóng thuế một cách hợp lý.
“Tại mọi quốc gia chúng tôi hoạt động, Apple đều tuân thủ luật pháp và thanh toán mọi khoản thuế còn nợ”, ông Cook từng phát biểu hồi năm 2016.
[VIDEO] Có gì trong tổng hành dinh “phi thuyền” của Apple?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Phong Vu

Nếu hiểu vấn đề toàn diện hơn với chuyên môn kế toán và thuế khóa thì không chắc là khai tài sản giá trị thật 1 tỉ USD chỉ là 200 USD trong sổ sách là trốn thuế, sự thật có thể ngược lại. Giá trị đất đai thì không được khấu hao, phần giá trị bất động sản hạ xuống còn 200 USD phải là giá trị nhà xưởng sau nhiều năm khấu hao. Nếu xóa bỏ phần đã khấu hao đã trừ thuế nhiều năm để khai nhà xưởng trị giá 1 tỉ thay vì 200 USD, thì địa phương thu được 1% của 1 tỉ tức 10 triệu USD/năm thuế tài sản, nhưng với tốc độ khấu hao là đường thẳng 20 năm cho nhà xưởng thì chính phủ liên bang sẽ thất thu 1/20 của 1 tỉ tức 50 triệu USD. Gộp ròng lại thì nếu được khai giá trị nhà xưởng theo giá trị thật là 1 tỉ thay vì theo sổ sách sau khấu hao chỉ còn 200 USD, thì Apple sẽ đóng giảm bớt đi 40 triệu USD/năm tiền thuế.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người nhập cư đã từ bỏ trợ cấp y tế, thẻ giao thông công cộng và khí đốt vì sợ bị trục xuất /// Reuters>

Nguy cơ mất thẻ xanh ở Mỹ nếu nhận trợ cấp

Di dân tại Mỹ có thể bị loại khỏi danh sách đăng ký thường trú nhân nếu họ bị phát hiện “phụ thuộc quá mức” vào các hệ thống trợ cấp xã hội, như tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm y tế Medicaid, trợ cấp nhà cửa..., theo Reuters.
Joseph Pham tử vong nghi so sốc ma túy /// Chụp màn hình The Age>

Người gốc Việt chết tại lễ hội âm nhạc Úc

Theo trang tin News.com.au, 2 người gốc Việt Joseph Pham (23 tuổi) và Diana Nguyen (21 tuổi) đã thiệt mạng nghi do sốc thuốc khi tham dự lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở khu Penrith thuộc thành phố Sydney (Úc) hồi cuối tuần trước.
Xe ngựa trên đường phố Chicago /// Chụp màn hình Chicago Tribune>

Ra tòa vì... ngựa

Tờ Chicago Tribune đưa tin, 3 chủ hãng xe ngựa kéo ở thành phố Chicago (Mỹ) đâm đơn kiện các nhà hoạt động vì quyền động vật với cáo buộc tội phỉ báng và can thiệp vào công việc làm ăn của họ.