Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và đại diện ngoại giao các nước ASEAN và quốc gia đối tác trong lễ bế mạc Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN lần thứ 50 /// AFP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và đại diện ngoại giao các nước ASEAN và quốc gia đối tác trong lễ bế mạc Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN lần thứ 50AFP
Kỷ niệm 50 năm thành lập (8.8.1967 - 8.8.2017) với nhiều thành tựu đáng kể, ASEAN nỗ lực hướng đến xây dựng cộng đồng thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm.
Ngày 8.8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và các bộ trưởng ngoại giao 10 nước ASEAN cùng những quốc gia đối tác tham dự lễ kỷ niệm mang chủ đề "Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN" diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế Philippines ở thủ đô Manila. Lễ kỷ niệm với nhiều sự kiện khác nhau cũng đánh dấu thành công của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM) và các hội nghị liên quan tại Manila.
Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano điểm lại chặng đường phát triển 50 năm của ASEAN. “Khu vực Đông Nam Á từng phải chìm trong xung đột và nghèo đói cùng với sự khác biệt về hệ thống chính trị, văn hóa và ý thức hệ. Sau 5 thập niên, chúng ta vượt qua thách thức và hiện sống trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, ông Cayetano cho biết, theo tờ Inquirer. Tổng thống Deuterte đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng ASEAN và nhấn mạnh “thịnh vượng không phải là quyền của một số quốc gia nhất định mà là tất cả người dân trong khu vực”.
Thành tựu quan trọng nhất của ASEAN là duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á thông qua xúc tiến nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, tình hữu nghị, hợp tác an ninh và cùng nhau thảo luận giải quyết vấn đề tranh chấp. Chính sách không can thiệp của ASEAN xuyên suốt 50 năm qua giúp hiệp hội đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề gai góc.
ASEAN hướng đến cộng đồng thịnh vượng - ảnh 1
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh tuyên bố: “Hướng đến Tầm nhìn 2025, ASEAN trong một thập niên tới sẽ tiếp tục tập trung vào xây dựng cộng đồng thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm và thượng tôn pháp luật, đóng góp thêm vai trò quan trọng trong việc ứng phó trước những thách thức khu vực và toàn cầu”.
Dù đồng tình với kế hoạch sắp tới của ASEAN, nhưng một số chuyên gia và nhà ngoại giao đánh giá chính phủ các nước dường như tự hào về thành tựu đạt được nhiều hơn là người dân, theo Channel NewsAsia. Chuyên gia Kishore Mahbubani, Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore), cho rằng ASEAN đáng được trao giải Nobel Hòa bình như Liên minh Châu Âu (EU) trước đây. Tuy nhiên, để được trao giải, tất cả mọi người trong khu vực phải cảm thấy họ là một phần của khối thống nhất. “Chính vì thế, nhiệm vụ to lớn phía trước là chính phủ các nước phải có những biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo toàn thể người dân được đối xử công bằng và tự hào về ASEAN”, ông Mahbubani lưu ý.
Trong bài viết đăng trên tờ The Straits Times, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin nhận định: “Về mặt kinh tế, chúng ta phải tiếp tục xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN ngày càng lớn mạnh. Chúng ta phải nghiêm túc rút ra bài học từ việc Anh rút khỏi EU, đồng thời tháo gỡ rào cản thương mại và thuế”.
ASEAN hướng đến cộng đồng thịnh vượng - ảnh 2
Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh
* Lễ thượng cờ ASEAN 2017 ở Hà Nội và TP.HCM
Tối 8.8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm VN tham gia ASEAN. Tham dự buổi lễ, về phía VN có các phó thủ tướng và phu nhân, các bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các nguyên lãnh đạo nhà nước, Chính phủ và nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, MTTQ VN và TP.Hà Nội.
Về phía đoàn ngoại giao, có ngài Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ nước Cộng hòa Venezuela, Trưởng đoàn ngoại giao; ngài Noel Servigon, Đại sứ nước Cộng hòa Philippines, cùng các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.
Thủ tướng khẳng định VN luôn coi ASEAN là một trụ cột ưu tiên trong chính sách đối ngoại của VN. VN cam kết sẽ tiếp tục đồng hành các nước thành viên xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột.
* Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và kỷ niệm 22 năm ngày VN gia nhập ASEAN (28.7.1995 -28.7.2017), sáng 8.8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ thượng cờ ASEAN năm 2017. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Doãn Mậu Diệp; Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao đã dự lễ.
Sáng cùng ngày, tại Cụm cờ công viên Bạch Đằng (TP.HCM), UBND TP.HCM long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN với sự tham dự của các vị tổng lãnh sự, lãnh sự danh dự các nước ASEAN.
Theo TTXVN
Nhật, Hàn ủng hộ sáng kiến an ninh khu vực của VN
Tại các cuộc gặp bên lề AMM, ngày 8.8, Nhật Bản và Hàn Quốc đã bày tỏ cam kết ủng hộ những sáng kiến của VN trong việc giải quyết những thách thức an ninh trong khu vực. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường hợp tác cùng các nước ASEAN và đối tác nhằm giải quyết hữu hiệu những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)... Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ ủng hộ vai trò tích cực của Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh tại khu vực.
Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kono Taro, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước VN - Nhật Bản thời gian qua. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kono Taro thông báo chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản Innovative Asia Scholarship (Học bổng sáng tạo châu Á) dành cho sinh viên VN và các nước trong khu vực.
Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Hàn Quốc là nước đầu tư lớn nhất ở VN và là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của VN; đề nghị chính phủ Hàn Quốc có biện pháp nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, duy trì ODA cho VN và đề nghị Hàn Quốc quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc tại nước này.
Theo TTXVN

Phúc Duy

Bình luận